มาทำบุญแต่ได้บาปไปเต็มๆ หนุ่มโพสต์คลิป ไปปล่อยปลา ยังไม่ลงถึงน้ำ หายวับเกลี้ยงถุง..(คลิป)

Share:


กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันอีกแล้วในโลกออนไลน์ หลังชาวเน็ตพากันแชร์คลิปวิดีโอจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า "Visan Tanseng" ปรากฏภาพชาวบ้านและประชาชน กำลังปล่อยสัตว์น้ำบริเวณท่าน้ำหลังวัดแห่งหนึ่ง แต่จู่ๆ กลับมีปลาขนาดใหญ่พุ่งขึ้นมาจากใต้น้ำ กระโดนงับทั้งลูกปลา กบ และปลาไหล ที่ชาวบ้านนำมาปล่อย กลายเป็นคลิปที่ได้รับความสนใจและถูกส่งต่อกันอย่างอย่างมาก


ทั้งนี้สมาชิกเฟซบุ๊กดังกล่าว ยังระบุข้อความเตือนว่า “ฝากประชาสัมพันธ์ ช่วงงานวัดฉลองในวันที่ 4-10 ก.พ.นี้ มีผู้คนเข้าไปทำบุญกันมาก ขุมน้ำหลังวัดฉลอง จ.ภูเก็ต ห้ามน้ำสัตว์ไปปล่อยโดยเด็ดขาด ปลาชะโดเยอะมาก ถ้าขืนคุณปล่อยดูตามคลิปเลยครับ แล้วแบบนี้จะได้บุญหรือบาป ห้ามแล้วไม่ฟังบุญหรือบาป”

อย่างไรก็ตาม ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาน้ำจืดในประเทศไทย เผยว่า สัตว์ที่ขายอยู่ในวัดหลายชนิด มีปัญหาทั้งทางด้านศีลธรรม ระบบนิเวศและกฎหมาย เช่น การปล่อยเต่า เต่าน้ำทุกชนิดของไทยเป็นสัตว์คุ้มครอง ดังนั้นจับมาขายผิดกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่น้ำใหญ่ๆ ที่ตลิ่งเป็นขอบปูนน้ำลึก ปล่อยไปเต่าก็ไม่รอดจมน้ำตาย ซ้ำเต่าบางชนิดยังเป็นสัตว์ต่างถิ่น เช่น เต่าแก้มแดง หรือเต่าญี่ปุ่น นอกจากนี้ปลาไหลแม้ว่าจะเป็นปลาไทย ปกติอาศัยในแหล่งน้ำนิ่งตื้นๆ มีพืชขึ้นรกๆ ก็ถูกนำมาปล่อยให้แม่น้ำลึก หรือบางทีลูกปลาที่มีขนาดเล็กเกินไป ปล่อยลงไปในแม่น้ำใหญ่ๆโอกาสรอดก็น้อยมาก

“ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติบ้านเรายังมีปลาต่างถิ่นอีกหลายชนิด เช่น ปลาเปคู ปลาหมอบัตเตอร์ ปลาหมอเสือ ปลาหางนกยูง ปลากินยุง ผมเชื่อว่าการปล่อยสัตว์ที่ดีที่สุด คือปล่อยให้สัตว์อยู่ในธรรมชาติ อยากเชิญชวนว่าเงินที่ซื้อสัตว์มาปล่อย เอาไปบริจาคให้องค์กรการกุศลที่ทำงานอนุรักษ์สัตว์ในถิ่นอาศัย อย่างสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย มูลนิธิสืบฯ หรือองค์กรที่ทำงานช่วยเหลือสัตว์จรจัด สัตว์ป่วยจะได้บุญกว่า” ดร.นณณ์ กล่าวแนะนำ.

(ดูคลิป)คลิป 2ขอบคุณคลิป : @Visan Tanseng

No comments