เปิด 5 หนังไทยโดนแบน..!!

Share:


กี่เรื่องแล้วที่คนไทยไม่ได้ดู! เปิด 5 หนังไทย สร้างเสร็จเตรียมฉายแต่ถูกแบนไม่มีสาเหตุ

1. เชคสเปียร์ต้องทาย เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์นอกกระแส เขียนบทและกำกับโดยสมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ อิ๋ง เค โดยได้ดัดแปลงมาจากบทละครโศกนาฏกรรมแม็คเบ็ธ ของวิลเลียม เชกสเปียร์สร้างจากเงินทุนสนับสนุนกองทุนส่งเสริมภาพยนตร์สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ภายใต้โครงการไทยเข้มแข็ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553เริ่มแรกมีกำหนดออกฉายในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถเข้าฉายได้ เพราะไม่ผ่านการพิจารณาจากกองเซนเซอร์ โดยให้เหตุผลว่า

มีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ เนื่องจากในภาพยนตร์มีการอ้างอิงถึงเหตุการณ์ 6 ต.ค รวมถึงมีการใช้สีสัญลักษณ์ต่างๆ ที่อาจสื่อไปในแนวทางทำให้เกิดการแบ่งฝ่าย

2. Insects in the Backyard เรื่องนี้เคยได้ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแวนคูเวอร์ 2010 ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Dragons and Tigers Competition อินเซค อินเดอะ แบ็คยาร์ด

เป็นภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสังคม กำกับโดยธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์อิสระในโครงการ Indy Spirit Project ของนิตยสารไบโอสโคป ทั้งนี้หลังการฉายรอบปฐมทัศน์ได้ถูกประกาศห้ามฉาย เพราะภาพยนตร์ไม่ผ่านเซนเซอร์ เนื่องจากมีการนำเสนอภาพที่ไม่เหมาะสม และขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน ต่อมาได้มีการพยายามฉายภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้งในวันรัฐธรรมนูญเมื่อปีเดียวกัน

3.แสงศตวรรษ ย้อนกลับไปเมื่อห้าปีก่อน แสงศตวรรษ คืออีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์ในระดับโลกมาแล้ว โดยเริ่มแรกมีกำหนดจะเข้าฉายในไทยวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2550

แบบจำกัดโรง จำนวน 2 โรง แต่ภาพยนตร์ไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ จึงจำเป็นต้องให้ตัดฉากสำคัญออกไปสี่ฉากถึงจะเข้าฉายได้

แต่ทั้งนี้ด้านผู้กำกับ เจ้ย อภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐพงศ์ ตัดสินใจที่จะไม่ฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ในประเทศไทย อีกทั้งยังเกิดเรื่องดราม่าจากการไปขอรับฟิล์มภาพยนตร์คืนจากกองเซนเซอร์ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ท้ายที่สุดในปี 2551 ทางผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำเสนอเข้ารับการพิจารณาอีกครั้ง และโดนให้ตัดฉากเพิ่มเป็น 6 ฉาก

4. ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก ภาพยนตร์ผลงานของผู้กำกับฝีปากจัดจ้าน ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค โดยเนื้อหาของหนังเรื่องนี้เป็นการตีแผ่ปัญหาของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ซึ่งทีมงานทั้งหมดลงทุนไปถ่ายทำกันถึงสถานที่จริง แต่งานนี้สุดท้ายก็ไม่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ เนื่องจากนายทุนเห็นว่าจังหวะเวลาของการเข้าฉายหนังเรื่องนี้ยังไม่เหมาะสม

อีกทั้งเนื้อหาค่อนข้างละเอียดอ่อนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทางภาคใต้ในช่วงนั้นและอาจทำให้เกิดผลกระทบมากกว่า5. หมากเตะรีเทิร์น ผลงานของค่ายหนังอารมณ์ดี GTH ก็มีดราม่าเกิดกับเขาเหมือนกัน แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นมาเพื่อเกาะกระแสช่วงฟุตบอลโลกเมื่อปี 2006

เป็นหนังที่กะเรียกเสียงหัวเราะจากคนดู แต่สุดท้ายก็ต้องมาสะดุดเลื่อนการฉาย เนื่องจากเนื้อหาในเรื่องอาจไปกระทบต่อความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนของประเทศเพื่อนบ้าน

ซึ่งด้านทูตประชาชนลาวประจำประเทศไทย ในขณะนั้นเกรงว่าจะเกิดความไม่พอใจของชาวลาว เพราะเมื่อได้ดูภาพยนตร์แล้ว

รู้สึกว่าเหมือนเป็นการดูหมิ่นชาวลาว จึงขอให้เปลี่ยนเอาเนื้อหาที่เกี่ยวกับลาวออกให้หมด ทางผู้ผลิตจึงได้สั่งระงับการออกฉาย เพื่อไม่ต้องการให้เป็นปัญหาระหว่างประเทศ

ต่อมาผู้สร้างได้เปลี่ยนแปลงเนื้อหาใหม่ โดยเปลี่ยนประเทศลาวในเรื่อง ให้เป็นประเทศสมมุติ ชื่อว่า ราชรัฐอาวี และเปลี่ยนชื่อใหม่ เรื่องนี้ถือว่าเป็นภาพยนตร์ของGTHที่ได้น้อยกว่าที่คิดสำหรับมาตรฐานของหนังค่ายนี้

No comments