คู่รักผู้ยิ่งใหญ่ ใช้เวลา 20 ปีปลูกต้นไม้ 4 ล้านต้นเพื่อฟื้นฟูป่าที่ถูกทำลาย..!!

Share:


ตามข้อมูลจากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ระบุว่าป่าไม้กว่า 774 ล้านไร่ ที่ถูกตัดไม้ทำลายร้ายป่าไปจากโลกใบนี้ที่มีขนาดเท่าแอฟริกาใต้ จากข้อมูลตั้งแต่ในปี 2533 ป่าไม้ได้สูญหายไปในขนาดพื้นที่พอๆ กับประเทศปานามาในทุกๆ ปีปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ มีประมาณร้อยละ 15 มาจากการตัดไม้ทำลายป่าและพืชและสัตว์นับไม่ถ้วนที่สูญเสียที่อยู่อาศัยของพวกมัน และในทุกวันนี้ตัวเลขพื้นป่าที่ถูกทำร้าย และสูญหายไปก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ

จากปัญหาที่เกิดขึ้นเราจะรับมือกับมันอย่างไร? และจะมีผู้คนจำนวนเท่าไหร่ที่ได้ตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ ? แต่โลกยังไม่สิ้นหวังเมื่อคู่รักที่เป็นช่างถ่ายภาพชาวบราซิล เซบาสติโอ ซัลกาโด และ ลีลิอา ซัลกาโด ตัดสินใจที่กอบกู้ผืนป่าที่สูญหายไปกลับมา ถึงแม้ว่ามันจะเป็นจุดเล็กๆ แต่มันก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับหลายๆ องค์กร หน่วยงาน หรือประชาชน ที่มีความรู้สึกแบบเดียวกับเขาจะได้ลุกขึ้นมาลงมือทำลีลิอา ซัลกาโด เธอเป็นช่างถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงมาก ผลงานภาพถ่ายของเธอได้รับรางวัลมากมายหลายสาขา และผลงานของเธอก็เคยได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือมาแล้วย้อนกลับไปในปี 1990 หลังจากที่เธอได้เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของเธอที่บราซิล เธอรู้สึกตกใจมากกับภาพที่เธอเห็น จากป่าที่เป็นเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม กลับกลายเป็นพื้นดินที่แห้งแล้งจนเธอรับมันไม่ได้ลีลิอา เชื่อว่าเธอสามารถที่จะเปลี่ยนทุกอย่างให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีกครั้ง และเธอจะทำมันให้กลับมาเหมือนเดิมเธอจึงไปปรึกษากับ เซบาสติโอ ซัลกาโด ผู้เป็นสามี และบอกสิ่งที่อยากจะทำนั้นก็คือ การเริ่มปลูกต้นไม้ในพื้นที่แห่งนี้เพื่อให้กลับมาเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อให้เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ และแมลงอีกครั้งเซบาสติโอ ซัลกาโด และ ลีลิอา ซัลกาโด ได้จัดตั้งองค์กรขนาดเล็กได้ปลูกต้นกล้า 4 ล้านต้น และจะนำกลับไปปลูกป่าที่บ้านของเธอในบราซิลพวกเขากล่าวว่า “ มีสิ่งมีชีวิตเดียวที่สามารถเปลี่ยน CO2 เป็นออกซิเจนซึ่งเป็นต้นไม้ เราจำเป็นต้องปลูกป่า และคุณปลูกต้นไม้พื้นเมืองด้วย พวกเขาต้องรวบรวมเมล็ดพันธุ์ในภูมิภาคจำนวนมาก เพื่อเอามาปลูกเพราะไม่อย่างนั้นสัตว์ในพื้นที่ก็จะไม่เข้ามาอยู่ระบบนิเวศก็จะไม่สมบูรณ์มันก็จะกลายเป็นป่าที่เงียบเหงาพวกเขาพร้อมทั้งอาสาสมัครต่างก็ช่วยกันปลูกต้นไม้ และเอาใจใส่มันทุกต้นเป็นเวลาเกือบ 20 ปี และรางวัลที่พวกเขาได้รับคือ พวกเขาได้ป่ากับมา และสัตว์ป่าก็เริ่มที่กลับเข้ามาอีกครั้ง มันมีเสียงขอบคุณจากป่าจากเสียงของสัตว์ทั้งหลาย นกร้อง ลมพัด กลิ่นดิน และอากาศที่บริสุทธิ์มีนกกว่า 172 สายพันธุ์ที่กลับมารวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 33 สายพันธุ์พืช 293 ชนิดสัตว์เลื้อยคลาน 15 ชนิดและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 15 ชนิดซึ่งเป็นระบบนิเวศที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดจากศูนย์จากโครงการของพวกเขา มันเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนนับล้านที่เริ่มจะตระหนักถึงสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา หลายคนเริ่มกลับมาสนใจธรรมชาติมากขึ้น

พวกเขากล่าวว่า ” ธรรมชาติ คือโลก และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ถ้าวันนี้พวกเราไม่ช่วยเหลือธรรมชาติวันหนึ่งเราก็จะสูญเสียโลก และสิ่งมีชีวิตนั้นเอง ”ต้องขอชื่นชมมากๆ นะครับกับโครงการนี้ถึงแม้ว่ามันจะเกิดขึ้นจากในพื้นที่บราซิลแต่เราเชื่อว่ามันจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอีกหลายล้านคนที่จะเริ่มกลับมาปลูกต้นไม้ให้โลกนี้ขอบคุณที่มา boredpanda

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ : เบาสมอง

ติดตามเพจ เบาสมอง

No comments