ผู้ปกครองกุมขมับ เครื่องแบบเยอะ ค่าชุดลูกเสือแพง

Share:


เรียกได้ว่าเป้นอีกหนึ่งประเด็นที่ผู้ปกครองหลายๆคนนั้นพูดถึงกันอย่างมากโดยในวันที่ 3 มิถุนายน 2565 ทวิตเตอร์ @RedSkullxxx ได้หยิบยกประเด็นเรื่องการใส่ชุดลูกเสือ เนตรนารีของนักเรียนชั้นมัธยมต้น ที่ระบุว่าซื้อชุดและอุปกรณ์ให้ลูก 2 คน ราคากว่า 2,600 บาท และรองเท้าอีก 2 คู่ ราคา 3,200 บาท

แต่ใส่สัปดาห์ละวัน ไม่รวมกับวันหยุด เมื่อเจอแบบนี้แล้วนึกถึงคนหาเช้ากินค่ำแล้วเหนื่อยแทน นอกจากนี้มีคนเข้ามาคอมเมนต์ว่าได้ดูข่าวทางโทรทัศน์พบว่า บางคนมีเครื่องแบบไม่ครบเพราะผู้ปกครองไม่มีเงินซื้อให้เลยต้องหยุดเรียนในวันที่มีเรียนลูกเสือ ทำให้ขาดโอกาสในการเรียนวิชาอื่น และมองว่าควรยกเลิกวิชาลูกเสือ

เนตรนารีได้แล้ว และไม่ใช่แค่วิชานี้ที่มีชุด ยังมีวิชาพละ แถมบางวันก็ต้องใส่ชุดอาเซียน ชุดไทย ชุดขาววันพระ และชุดอะไรอีกไม่รู้ แต่หลักสูตรกลับรั้งท้าย สนใจแต่เครื่องแบบและทรงผม ขณะที่เฟซบุ๊ก Drama-addict ก็ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว่า จริงๆ วิชาลูกเสือควรให้เป็นวิชาเลือก ใครอยากเรียนก็เรียน

ไม่อยากเรียนก็ได้ และควรลดราคาค่าชุด ไม่เข้าใจว่าทำไมชุดลูกเสือถึงมีราคาแพง ด้าน รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองว่าควรจะใส่แค่ผ้า หรือหมวกกับชุดนักเรียนเดิมก็พอแล้ว จะเปลืองเงินคอสเพลย์กันทำไมทั้งชุด ด้านความคิดเห็นอื่น ๆ

ต่างก็เข้ามาคอนเฟิร์มว่าในฐานะที่หลาย ๆ คนมีลูกที่ต้องซื้อชุดลูกเสือนั้น นับว่าเป็นชุดที่มีราคาแพง ขนาดบางบ้านไม่ได้ลำบากมากมายพอจะมีเงินซัพพอร์ตก็ยังมองว่าชุดนี้แพงอยู่ดี นอกจากจะแพงในแง่ของตัวชุดและอุปกรณ์แล้วยังรู้สึกว่าใช้ไม่คุ้มค่าเพราะร้อน แถมเรียนวันละ 1 คาบแต่กลับต้องลงทุนกับค่าชุด ค่าอุปกรณ์ เครื่องหมายต่าง ๆ อีกหลักพัน ซึ่งวิชานี้เป็นทักษะการดำรงชีวิต น่าจะให้เด็กเลือกเรียนเพิ่มเติมตามความสนใจจะดีกว่า หรือเป็นวิชาสอนเพิ่มเติมที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเสื้อผ้าเพิ่ม น่าจะใส่กับชุดอื่นแล้วใส่แค่ผ้าเหมือนตอนเข้าค่ายก็น่าจะเพียงพอแล้ว

No comments