ชาวบ้านฮือฮา พบกระเบนยักษ์ หนัก 300 กก.ในแม่น้ำโขง ทุบสถิติปลาน้ำจืดใหญ่สุดในโลก

Share:


สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า องค์กร Wonders of the Mekong ซึ่งเป็นโครงการวิจัยร่วมระหว่างกัมพูชากับสหรัฐฯ เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย. 2565 ว่า ชาวประมงในเมืองสตรึงเตรง แถบลุ่มแม่น้ำโขงฝั่งประเทศกัมพูชา จับปลากระเบนยักษ์ ความยาว 3.98 ม. กว้าง 2.2 ม. และมีน้ำหนักถึง 300 กก.ได้กระเบนตัวนี้ถูกจับได้เมื่อ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลายเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทุบสถิติของปลากระเบนอีกตัวซึ่งค้นพบที่ประเทศไทยเมื่อปี 2548 โดยครั้งนั้นมีน้ำหนักตัวถึง 293 กก.


ตลอด 20 ปีของการวิจัยปลายักษ์ในแม่น้ำและทะเลสาบต่างๆ ใน 6 ทวีป นี่เป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดที่เราเคยพบหรือมีเอกสารยืนยันจากที่ใดก็ตามในโลก ดร.เซบ โฮแกน นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย เนวาดา หนึ่งในแกนนำขององค์กร Wonders of the Mekong กล่าวการค้นพบและได้บันทึกข้อมูลปลาตัวนี้เป็นเรื่องน่าทึ่ง และเป็นสัญญาณแห่งความหวังซึ่งหาได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมันเกิดในแม่น้ำโขง ที่กำลังเผชิญความท้าทายมากมาย


ทั้งนี้ ในคืนวันที่ 13 มิ.ย. นักประมงท้องถิ่นในเมืองสตรึงเตรงแจ้งกับนักวิจัยว่าเขาจับกระเบนยักษ์ได้ เจ้าหน้าที่ของ Wonders of the Mekong จึงรีบเดินทางมาโดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเพื่อตรวจสอบปลายักษ์ตัวนี้ โดยหลงจากติดแท็กอะคูสติก (acoustic tag) สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวแล้ว ปลากระเบนก็ถูกส่งกลับลงแม่น้ำอนึ่ง แม่น้ำโขงเป็นแหล่งน้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก ทอดยาวตั้งแต่ที่ราบสูงทิเบต ผ่านประเทศจีน ลงมายังเมียนมา ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มันกำลังเผชิญปัญหาการตกปลามากเกินไป และภัยคุกคามจากเขื่อนและมลภาวะที่อาจกระทบต่อระบบนิเวศอันเปราะบางของมันขณะที่ ปลากระเบนยักษ์น้ำจืดก็ถูกจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่ง ดร.โฮแกนระบุว่า การพบปลาแบบนี้หมายความว่า สิ่งแวดล้อมยังมีสุขภาพแข็งแรงดีอยู่ ตรงข้ามกับที่พวกเขาเห็นในสถานที่อย่างแม่น้ำแยงซี ที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งรายงานการสูญพันธุ์ของปลาฉลามปากเป็ดจีน (Chinese paddlefish)

No comments