หนุ่ม กรรชัย กราบขอขมา หลวงปู่แสง กลางรายการ พร้อมแจง หมอปลา

Share:


โดนวิจารณ์อยู่ไม่น้อย สำหรับการทำหน้าที่ของ หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผู้ดำเนินรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ และโหนกระแส ทางช่อง 3 หลังการนำเสนอข่าว หลวงปู่แสง ญาณวโร กรณีที่มีคนร้อง หมอปลา มือปราบสัมภเวสี อ้างถูกหลวงปู่จับหน้าอก ล้วงของลับ ก่อนกระแสตีกลับ เหตุหลวงปู่แสงอาพาธเป็นอัลไซเมอร์ หมอปลา และ น้ำฟ้า ภรรยา ต้องออกมาขอโทษทั้งน้ำตา นักข่าวช่องดังถูกพักงาน ไล่ออกกันระนาว โดย หนุ่ม กรรชัย ก็ถูกโซเชียลตำหนิ กับการทำหน้าที่สื่อ และข้องใจว่าทำไมถึงไม่สัมภาษณ์หมอปลาในรายการโหนกระแส โดยเฉพาะ เพจข่าวปด สุดสัปดาห์ ที่มีการเรียกร้องให้หนุ่ม กรรชัยสัมภาษณ์หมอปลา เพื่อให้ตอบข้อข้องใจ 8 ข้อ โดยหนุ่ม กรรชัย ได้อธิบายผ่านรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์อย่างละเอียดทุกเรื่อง พร้อมขอขมาหลวงปู่แสง หากมีคนไม่สบายใจทางฝั่งเพจข่าวปดสุดสัปดาห์ อยากเห็นหมอปลา ออกโหนกระแส มีการแชร์กัน และมาถึงกรรชัยแล้ว โดยมีการโพสต์ข้อความอยากให้ถามหมอปลาในรายการโหนกระแส ตอนนี้หมอปลาเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก ถึงแม้มีการแถลงออกมาแล้ว แต่พฤติกรรมสวนทางการแถลง และเป็นการยึดแนวปฏิบัติของรายการตลอด ไม่น่าพลาดในการนำหมอปลามาออกรายการ และฝากประเด็นที่โซเชียลสงสัย 8 ข้อ

อาศัยอำนาจอะไรเข้าไปตรวจสอบ ทำเพื่อคอนเทนต์ต่อยอดตัวเองหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ทำเพื่อคอนเทนต์แล้วทำทำไม เวลาไปตรวจสอบลัทธิแปลกๆ หมอปลากระดากใจหรือไม่ เพราะสิ่งที่หมอปลาทำมาก็ไม่ต่างจากลัทธิแม้แต่น้อย การบุกไปหาหลวงปู่แสง อ้างว่าไปจัดการลูกศิษย์ แต่พฤติกรรมที่แสดงต่อหน้าหลวงปู่แสง ย้อนแย้ง หมอปลาอาศัยอำนาจอะไรเรียกข้าราชการท้องถิ่นไปกับคณะตนเอง อำนวยความสะดวกในการถ่ายคอนเทนต์

การพาคนสนิทคุณธรรมนัสไปร่วมด้วย และพูดชื่อธรรมนัสบ่อยๆ ในไลฟ์ จุดประสงค์หาเสียงหรือเปล่า ภรรยาหมอปลา ทำไมต้องด่าบุคคลเป้าหมายด้วยถ้อยคำรุนแรง แต่พอเขาด่ากลับ ก็ทำร้ายร่างกาย การบุกกุฏิพระซุกสีกา น้ำฟ้าเอาเท้าเขี่ยป้า มองคนพวกนี้สมควรโดนแล้วหรือไม่ ที่หมอปลาทำแบบนี้ เอารายได้และเงินทุนมาจากไหน หากได้ยอดวิว ยอดดาว คือการประกอบอาชีพหรือเปล่า หวังว่าจะส่งไปถึงคุณกรรชัยให้พิจารณา

ตอนนี้ได้รับแล้ว และเข้าไปตอบข้อความข่าวปดแล้ว ยืนยันว่าผมได้ติดต่อหมอปลา ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ทั้งโฟนอินและมาออกรายการ แต่หมอปลาบอก ว่าไม่สะดวกที่จะมา จนวันนี้เราก็ไม่ได้ละ พยายามติดต่อให้มาพูดกับสังคม และผมสัญญากับในเพจนี้ว่าถ้าหมอปลาที่อาจดูรายการอยู่ด้วย ผมก็จะถามคำถาม 8 ข้อ ให้กับสังคม คนตั้งประเด็นว่าผมกับหมอปลาสนิทกันถึงช่วยกันหรือเปล่า ผมยืนยันว่าผมตรงไปตรงมา ผิดก็ผิด ถูกก็คือถูก อย่างบางคนบอกว่าอย่าไปว่าหมอปลาเลย ที่ผ่านมาหมอปลาทำความดี วันนี้ก็ลบล้างกันไป สำหรับผมไม่ใช่ ความดีคือความดี สิ่งไม่ดีคือไม่ดี ไม่ใช่การลบล้าง ทุกอย่างอยู่ที่บริบทและเรื่องราว ต้องแยกนะ ไม่งั้นคนทำความดี จะทำความเลวเมื่อไหร่ก็ได้น่ะสิ ต้องดูแต่ละบริบทที่เกิดขึ้นผมก็อยากให้หมอปลามาตอบเหมือนกัน เชื่อว่าคนอยากให้ผมสัมภาษณ์หมอปลา ทุกครั้งหมอปลามาออกในรายการโหนกระแส คนก็คงสงสัยทำไมสิ่งที่เกิดกับตัวเองแล้วไม่มา ผมก็ถามว่าทำไมไม่มา เขาบอกว่าเขาต้องขึ้นศาล ขอเวลาหน่อย แต่ก็ยังรอ อยากให้มาชี้แจง สังคมก็สงสัยประเด็นเหล่านี้ด้วย เราต้องแยกแยะให้ออกด้วย

ส่วนที่หลายท่านถามว่านำเสนอข่าวอีกฝั่งนึงกับมุมลูกศิษย์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ต้องเรียนว่ารายการโหนกระแส รวมถึงเที่ยงวันฯ นำเสนอข่าวเป็นกลางจริงๆ อาจมีบางท่านรู้สึกว่าทำไมไม่ปกป้องหลวงปู่แสง ตรงนี้ต้องขอโทษจริงๆ ผมทำงานเป็นกลางจริงๆ เดี๋ยวสังคมวิเคราะห์และพิพากษาออกมาเอง ผมไม่สามารถชี้ว่าใครถูกผิดได้ อย่างเช่นหลวงปู่แสง เราเห็นแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร
ผมทำสองวัน วันแรกเป็นเรื่องหลวงปู่แสง กับฝั่งที่เขามาร้องกับหมอปลา หลายคนถามว่าเขาคือคนอยู่ในคลิปหรือเปล่า ตอนแรกผมคิดว่าใช่ ในรายการผมก็ถามว่าจัดฉากหรือเปล่า เขาบอกคลิปนี้ไม่ใช่เขา เขาเป็นคนแรกที่ไปร้องแล้วทำให้เกิดเรื่องนี้ วันที่สองผมเองได้รับการร้องมาจากญาติของหลวงปู่แสง มีอาจารย์ท่านนึงอยู่ที่นิด้าท่านโทร.มาหาผม บอกว่าญาติหลวงปู่แสงต้องการชี้แจงว่าท่านป่วยและอาพาธจริงๆ ญาตินำประวัติการรักษาหลวงปู่แสงส่งให้สื่อ ผมมีการเชิญคุณหมอมา พยายามชี้แจงให้คนที่ไม่เข้าใจได้เห็นว่าคนมีอาการอัลไซเมอร์เป็นอย่างไร เป็นการแก้ต่างให้ได้เห็นว่าคนเป็นอัลไซเมอร์พฤติกรรมอาจเปลี่ยนไปโดยฉับพลัน หรือค่อยๆ เปลี่ยนไป สุดท้ายจะโกรธคนเป็นอัลไซเมอร์ไม่ได้ เพราะเขาป่วยจริง

สองประเด็นที่ต้องพูดในวันนั้น หลายคนถามว่าทำไมผมต้องไปเปิดเรื่องโรคๆ นึงของหลวงปู่แสง ผมขอชี้แจงตรงนี้ ผมไม่ได้เป็นคนเปิด ญาติเขาส่ง 6 แผ่นนี้ให้สื่อ และใน 6 แผ่นนั้น มีโรคนี้รวมอยู่ด้วย ญาติเขาไม่สบายใจ ผมเองก็ช่วยตรงนี้ด้วย ก็ถามหมอว่าโรคนี้มันเกี่ยวกับโรคมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า เพื่อให้ได้คำตอบว่าไม่จำเป็น แล้วคุณหมอก็ตอบแบบนั้นมาจริงๆ แต่บางท่านอาจไม่ได้ติดตามข่าว ดูคลิปสั้นๆ แล้วมีการแชร์กันต่อในโซเชียล เลยมาถามว่าทำไมถึงเปิดประเด็นนี้ ยืนยันว่าผมไม่ได้เปิดนะครับ แต่เอาคุณหมอมาแก้ครหาให้คุณหมอทั้งหมด เทปนี้ไม่ได้นำออกสู่โซเชียล เพราะมันล่อแหลมเรื่องประวัติการรักษา นี่คือทั้งหมดที่อยากเรียนชี้แจง แต่ทั้งหมดอาจสร้างความไม่สบายใจให้กับหลายๆ ท่าน

ทั้งรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ และรายการโหนกระแส เอาเป็นว่าผมเข้าใจและน้อมรับ แต่ด้วยอะไรก็ตามแต่ จะเจตนาหรือไม่เจตนา สิ่งที่ผมล่วงเกินไปทั้งกาย วาจา ใจ ผมถือว่าผมเป็นตัวแทนรายการเที่ยงวันฯ และ โหนกระแส ผมกราบขอขมาทุกๆ คน และหลวงปู่แสงนะครับ (ยกมือไหว้) ผมเองค่อนข้างชัดเจน และรู้สึกเป็นเกียรติ ผมได้เห็นทุกข้อความที่ไม่สบายใจ และสบายใจ ผมเองอยากให้ทุกคนรักกัน และเข้าใจกัน เรื่องนี้เป็นบทเรียนหลายอย่างกับสื่อด้วย เป็นบทเรียนเยอะแยะมากมาย ทุกสื่อเลยนะที่มีการเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เดี๋ยวจะพยายามติดต่อหมอปลาให้ได้ และจะติดต่อฝั่งหลวงปู่แสง ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ พยายามทุกวัน ไม่เคยทิ้งเรื่องนี้

ขอบคุณ mgronline

No comments