เผยผลชันสูตรแตงโม รอบ 2 พบแผล 22 จุด

Share:เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2565 รายการโหนกระแส โดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้มภาษณ์ ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, ผศ. วรวีร์ ไวยวุฒิ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรณีการผ่าชันสูตรแตงโม นิดา รอบ 2 เพื่อเทียบเคียงและคลายข้อสงสัยให้สังคม

เป็นอาจารย์หมอ และเป็นประธานในชุดการผ่าครั้งนี้ ทั้งสองท่านอยู่ในเหตุการณ์การผ่า

ธนกฤต ก็อยู่ตั้งแต่เริ่มต้นการประชุม ผมได้รับมอบหมายจากท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม จริง ๆ ท่านเป็นคนอยู่เบื้องหลังทั้งหมด ในการเป็นพี่เลี้ยงพวกเรา ให้คำแนะนำตั้งแต่เริ่มต้น รับเรื่องมาแล้วต้องดำเนินการอย่างไร 1 2 3 4 จนถึงเรียกประชุม ตั้งกรรมการ ท่านเป็นเบื้องหลังให้ทั้งหมด รวมทั้งการแก้ปัญหาไปสู่เรื่องการนัดวันผ่าพิสูจน์ศพให้
ตอนแรกบอกจะเลื่อนออกไปก่อน ทำไมถึงตัดสินใจผ่าเมื่อวาน

ธนกฤต ท่าน รมต. พอไปหารือกับท่าน ท่านบอกว่าทุกอย่างต้องทำให้เร็ว ไว และต้องจบให้ได้ เลยเป็นที่มาท่านนัดผู้ใหญ่ระดับสูงของกระทรวงยุติธรรมมาประชุม และก็วางแผนไว้ว่าต้องดำเนินการอย่างไร

สิ่งที่ผ่าไปรอบสอง เหมือนกับไปงัดกับ ตร. หรือเปล่ า

ธนกฤต ไม่หรอกครับ จริง ๆ แล้วการทำงานเราสอดรับกันมาตั้งแต่ต้น เราไม่มีความขัดแย้งกับใคร กระทรวงยุติธรรมไม่เคยขัดแย้งกับใคร แต่ต้องถามว่าเบื้องต้นเวลามีการพบผู้เสียชีวิตลอยน้ำมา คนลงพื้นที่ครั้งแรกคือสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นเขตพื้นที่ตรวจในจังหวัดนนทบุรี พนักงานสอบสวนจึงต้องให้คุณหมอที่อยู่ในสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ อยู่ในเขตพื้นที่ตรวจ ลงพื้นที่ เลยเป็นที่มาการได้ภาพการพบศพครั้งแรก ได้ถ่ายรูป และรูปนี้มาจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ก่อน
แสดงว่าภาพแรกคุณแตงโมที่ขึ้นมาจากน้ำ มีภาพถ่ายไว้ก่อนแล้ว จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โดยคุณหมอศราวุฒิ ที่มาออกรายการโหนกระแสเมื่อ 2 วันก่อน แต่เราไม่ได้คุยลงลึกไปถึงภาพถ่าย ณ วันนั้นเท่าที่ทราบ ตาเป็นยังไง

ธนกฤต ตายังปิดเกือบสนิท ตอนที่นำศพขึ้นมา คุณหมอในฐานะผู้ที่ต้องลงพื้นที่ตรวจศพ ท่านได้ถ่ายภาพเท่าที่ในเวลานั้นจะทำได้ เพราะคน หรือผู้สื่อข่าว กู้ภัยเยอะมาก ท่านก็พยายามถ่ายรูป แต่สิ่งที่ต้องตรวจคือบริเวณที่เป็นตาขาว ต้องเบิกลูกกะตาออก เพื่อถ่ายภาพให้เห็นว่าบริเวณลูกตาขาวมีเลือดออกหรือไม่ เพราะว่าต้องตรวจในเบื้องต้น ถือว่าเป็นหลักวิชาการในการตรวจพิสูจน์ครั้งแรก เมื่อท่านถ่ายภาพเสร็จ ท่านก็พยายามปิดตาให้กลับที่เดิม ข้างนึงก็ปิดกลับมา อีกข้างอาจหรี่อยู่ไม่เกินครึ่งเซนฯ อาจเห็นตาขาวนิดหน่อย ก็ถ่ายภาพเก็บเอาไว้

หลังจากนั้นกู้ภัยก็มาเก็บศพ มีทั้งหมดเหมือน 3 ช่วง ช่วงแรกขึ้นจากน้ำ มีการถ่ายภาพ ณ ขณะนั้นเลยทันที มีการเคลื่อนย้ายศพไปสภ.นนทบุรี พอไปตรงนั้นเท่าที่สอบถาม ใช้เวลาอยู่เกือบ 2 ชม. อากาศร้อน รถมูลนิธิไม่แน่ใจว่ามีแอร์หรือไม่ แต่ถ้าไม่มี มันก็สามารถเปลี่ยนแปลงสภาพศพได้โดยง่าย หลังจากนั้นถึงเคลื่อนย้ายศพไปสถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ฉะนั้นมีอยู่ 3 ช่วงเวลา ไทม์มิ่งของมันไม่น่าจะน้อยกว่า 3-4 ชม. แน่ ๆ ดังนั้นสภาพศพเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดแก๊ส แรงดัน ทำให้ตาข้างนึงอาจผิดรูป พ้นออกมาข้างนึง แต่อีกข้างยังคงปิด พอไปถึงเจ้าหน้าที่เขาอาจถ่ายรูปในขณะนั้น เลยเป็นที่มาของภาพหลุดออกมา แล้วทำให้สังคมสงสัยว่ามีการไปทำร้าย ต่อยจนตาปิดหรือไม่อย่างไร ขณะเดียวกันในที่ประชุมเพิ่งทราบเมื่อวานด้วยซ้ำว่ามีภาพถ่ายภาพนี้


เนื่องจากผมเชิญคุณหมอศราวุฒิ ไปที่ห้องก่อนเพื่อขอดูภาพเบื้องต้นครั้งแรกก่อน ผมถึงมาเห็นว่าภาพดังกล่าวตามันปิดอยู่นี่ ผมเลยเอาเรื่องนี้ ยังบอกท่านประธานหมอวรวีร์เลยว่าผมเป็นคนพูดในที่ประชุมว่าทางนิติเวชวิทยา เขาไม่ได้เห็นภาพอันนี้ตอนแรก ฉะนั้นช่วงตอน 2 กับ 3 ไม่มีใครเห็น ตอนที่ 1 อยู่ที่เรา เราเลยอธิบายให้เขาทราบ ที่ประชุมถึงได้เข้าใจ


ตอนแรกคุณหญิงก็มีข้อสงสัยหลาย ๆ เรื่อง เมื่อวานคุณหญิงสิ้นสงสัยมั้ยวรวีร์ เป็นเพราะพอร่างกายเริ่มมีการเน่าก็จะมีแก๊สเกิดขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อบวมขึ้น ทำให้เกิดการตึงของลำคอ และเกิดรอยกระทำของสร้อยได้ ฉะนั้นเลยทำให้เป็นการเข้าใจผิดว่ามีรอยรัดอยู่ที่ลำคอ

ขอบคุณ กระปุกดอทคอม

No comments