เตรียมรับมือ พายุโกนเซินกระทบไทย เสี่ยงประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

Share:


กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนพายุโซนร้อนกำลังแรง โกนเซิน ฉบับล่าสุด ซึ่งเป็นฉบับที่ 4 เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ก.ย. 2564 ระบุตำแหน่งปัจจุบันของพายุโกนเซินอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.5 องศาตะวันออกกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ค่อนไปทางตะวันตกเล็กน้อย ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้น และเข้าใกล้ชายฝั่งทะเลเวียดนาม ช่วง 13 ก.ย.แม้ว่าจะไม่ได้เข้าไทยโดยตรง แต่ก็ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักต่อเนื่องที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงวันที่ 7 - 13 ก.ย. 2564
รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอาการและภัยพิบัติ ม.รังสิต เผยกับ workpointTODAY ว่า นอกจากพายุโกนเซินที่กระทบต่อสภาพอากาศในประเทศไทยที่ทำให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องแล้วยังมีปัจจัยอื่นคือ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะทำให้ในช่วง 1-2 เดือนนี้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยตลอดช่วงสัปดาห์นี้ให้เฝ้าระวัง พร้อมกับเตรียมรับมือโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากมีข้อมูลเรื่องอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กหลายแห่งที่ปริมาณน้ำเต็ม ซึ่งเสี่ยงเกิดกรณีเขื่อนแตกได้
เนื่องจากในช่วงเดือน ก.ย. และ ต.ค. ฝนตกหนักทำให้มีโอกาสเกิดน้ำท่วมแบบปี 2553 คือท่วมในพื้นที่ภาคกลางอย่าง จ.พระนครศรีอยุธยา ในระดับสูง ส่วนกรุงเทพฯ ชั้นในจะท่วมแบบแบบปี 2554 ก็มีโอกาสเกิดเช่นกันแต่น้อยกว่า 10%


แต่ก็ไม่ควรประมาทเด็ดขาด ที่สำคัญ กทม.ต้องเตรียมรับมือในการระบายน้ำด้วย เพราะจะเกิดน้ำท่วมขังรอการระบายอย่างแน่นอน
รศ.ดร.เสรี กล่าวถึงข้อเสนอที่สำคัญในสถานการณ์มีการ แ พ ร่ ร ะ บ า ด ของ โ ค วิ ด -1 9 ว่าหากเกิดกรณีน้ำ ท่ ว ม จะต้องมีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ จึงค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องกำลังเจ้าหน้าที่อาสาที่จะเข้าไปช่วย เพราะเสี่ยงต่อการแพร่กระจาย เ ชื้ อ

No comments