อเมริกาคิดค้น วัคซีนแบบแปะ ได้เป็นครั้งแรก

Share:


เมื่อวันที่ 27 กันยายน เพจ ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ข่าวร้อนในญี่ปุ่น อเมริกาคิดค้น วัคซีนแบบแปะ ได้เป็นครั้งแรก โดยทีมวิจัยร่วมกับบริษัท Pfizer และ Moderna เพื่อทดลองฉีดวัคซีนโควิดชนิด mRNA นี้แล้วเมื่อ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ทีมวิจัยจากมหาทิวยาลัย นอร์ธ แคโรไลน่า และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้พัฒนา "แผ่นแปะวัคซีน 3 มิติ" ที่แปะกับผิวหนังได้โดยตรง

ทีมวิจัยได้ประกาศใน Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) ฉบับเดือนก.ย. ว่า การศึกษาในสัตว์ทดลองแสดงให้เห็นว่า "แผ่นแปะวัคซีน" มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันสูงกว่าการฉีดวัคซีนโดยการฉีดเข้ากล้ามถึง 10 เท่า

แผ่นปะวัคซีน ที่ทำผ่านการพิมพ์ 3 มิตินี้ เป็นสารประกอบโพลีเมอร์ที่มีไมโครนีดส์ เมื่อแปะลงบนผิวเหมือนพลาสเตอร์ วัคซีนกึ่งแข็ง จะละลายโดยอุณหภูมิของร่างกาย และซึมเข้าสู่ผิวหนังผ่านไมโครนีดเดิล

เมื่อเทียบกับการฉีดธรรมดา มีข้อดีคือ ไม่เจ็บและสามารถแปะเองที่บ้านได้ ศาสตราจารย์โจเซฟ เดซิมอน ผู้นำงานวิจัยนี้ กล่าวว่า "เราหวังว่า จะวางรากฐาน การฉีดวัคซีน แบบไม่เจ็บ และไร้ความกังวลใดๆโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทีมวิจัยกล่าวว่า แผ่นแปะวัคซีนนี้ผลิตแอนติบอดีมากกว่าการฉีดใต้ผิวหนังถึง 50 เท่า ยังสามารถประหยัดเงินได้อีกด้วย

นอกจากนี้ วัคซีนโควิดแบบเดิมบางตัว ต้องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -90 ถึง -60 องศา ในการเก็บและเคลื่อนย้าย แต่ด้วย แผ่นแปะวัคซีน จึงไม่ต้องมีการจัดการแบบนี้ ทำให้แจกจ่ายวัคซีนให้ผู้คนได้ไว ส่งทุกที่ทันที

cr:https://news.livedoor.com/article/detail/20930639

No comments