ศบค. ยอมรับ ผู้ติดเชื้อ CV-19 สัปดาห์หน้าอาจถึง 10,000 รายต่อวัน

Share:


วันที่ 7 ก.ค. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงในช่วงหนึ่งถึงการรายงานลักษณะความรุนแรงผู้ป่วยว่าปัจจุบันผู้ป่วยกลุ่มเขียว ลดเหลือ 70% ผู้ป่วยสีเหลืองเหลือง 20% และผู้ป่วยสีแดง 10% โดย 5 ใน 10 รายของผู้ป่วยสีแดงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และ 1-2 รายเสียชีวิต
ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานครพบสายพันธุ์เดลตา (สายพันธุ์อินเดีย) มีการรายงานค่อนข้างมาก มีแนวโน้มสูงขึ้น และเมื่อมีการเดินทางไปยังต่างจังหวัดจึงมีการกระจายของสายพันธุ์เดลตาออกไป
ขณะที่สายพันธุ์อัลฟา (สายพันธุ์อังกฤษ) พบน้อยลง โดยสรุปผู้เชี่ยวชาญเน้นย้ำว่าขอความร่วมมือผู้สูงอายุเข้ารับวัคซีนโควิด-19 เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่หากติดเชื้อมีโอกาสรุนแรงและเสียชีวิต
ทางด้านแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มีความเป็นห่วงเรื่องของการแพร่ระบาด มีการประเมินคร่าวๆ ว่า เริ่มพบสายพันธุ์เดลตาประมาณช่วงเดือน มิ.ย.
ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐอเมริกา รายงานว่าสายพันธุ์นี้มีความสามารถแพร่กระจายเร็ว คาดการณ์ว่าจะมีการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อ 2 เท่า (Doubling time) ภายใน 2 สัปดาห์
ตอนนี้เราจะเห็นตัวเลข 1,000 ขึ้นเป็น 2,000 เป็น 4,000 ถ้าสมมติเราคาดการณ์ไปในสัปดาห์หน้าอาจจะยังขึ้นได้ถึง 10,000 (รายต่อวัน) ทุกท่านต้องเน้นย้ำมาตรการส่วนตัว ที่สำคัญคือการลดการเคลื่อนย้าย เฝ้าระวังผู้สูงอายุ และเน้นย้ำการฉีดวัคซีน


No comments