หนักแล้ว แรงงาน บ.แปรรูปไก่ ติดCV กว่า 100 ราย เสี่ยงอีก 6,000

Share:


เมื่อวันที่ 23 ก.ค.64 นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงถึงกระแสข่าวพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา บริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) อ.บึงสามพัน ซึ่งทำธุรกิจแปรรูป ไ ก่ ติ ด เ ชื้ อ กว่า 100 คนจนทำให้ชาวเพชรบูรณ์เกิดความตื่นตระหนก เนื่องจากภายในแคมป์แรงงานดังกล่าวมีชาวเมียนมาอาศัยอยู่ราว 6,000 คนว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นเมื่อวานนี้ (22ก.ค.) ว่า มีแรงงานชาวเมียนมาราว 100 กว่าราย ติ ด เ ชื้ อ โ ค วิ ด-1 9 แต่ยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุในการ ติ ด เ ชื้ อ ครั้งนี้มาจากสาเหตุใดและรับเชื้อมาที่ไหน

โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดฯ และในพื้นที่รวมทั้งทางทางบริษัทฯ อยู่ระหว่างเร่งตรวจเชิงรุก เพื่อหาผู้ ติ ด เ ชื้ อ เพิ่มเติม
ล่าสุดมีการปิดแคมป์แรงงานต่างด้าวห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาด พร้อมสั่งกักตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมด 14 วัน

และสั่งหยุดสายการผลิตของทางบริษัทฯ โดยเบื้องต้นเป็นเวลา 4 วันก่อน และให้ตรวจคุณภาพสินค้าว่าปนเปื้อนำหรือไม่ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้ 3 หมู่บ้านที่อยู่รอบๆ บริษัทฯ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้งดเดินทางเข้าออกหมู่บ้านโดยไม่จำเป็น และให้ตั้งด่านคัดกรองอย่างเข็มงวดอีกด้วย

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดร่วมกับบริษัทฯ กำลังเร่งตรวจเชิงรุก เพื่อหาผู้ ติ ด เ ชื้ อ เพิ่มเติม ทั้งแรงงานต่างด้าวภายในบริษัทและชาวบ้านที่อยู่บริเวณรอบๆด้วย โดยมีการเตรียมชุดตรวจจำนวน 16,000 ชุด
ในขณะที่ทางบริษัทฯจัดตั้งโรงพยาบาลสนามภายในพื้นที่โรงงานฯจำนวน 1,200 เตียง โดยจะคัดแยกผู้ ติ ด เ ชื้ อ รักษาภายในโรง บาลสนามบริษัทฯ รวมทั้งแยกกักตัวกลุ่มเสี่ยงภายในพื้นที่บริษัทเช่นกัน โดยไม่ให้ออกมาปะปนกับคนภายนอก

แต่ทั้งนี้แรงงานต่างด้าวภายบริษัทฯจำนวนราว 86 เปอร์เซ็นต์ ต่าง ฉี ด วั ค ซี ต ชิ โ น ฟ า ร์ ม แล้ว ฉะนั้นอาการน่าจะไม่ รุ น แ ร ง นายกฤษณ์ กล่าว


ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับแรงงานชาวเมียนมา บริษัทโกลเด้นไลน์ฯ ที่ติด เ ชื้ อ ถือคงเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของจ.เพชรบูรณ์ ส่วนพื้นที่ภายในบริษัทฯมีความกว้างขวางมาก ฉะนั้นตอนนี้ทางจังหวัดจึงมีมาตรการสั่งงดเดินทางการเข้าออกทั้งหมดแล้ว

และสั่งให้กักตัวแรงงานทั้งหมดราว 6,000 คนเพื่อสังเกตอาการ ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่มีการประเมินสถานการณ์ว่า จำนวนแรงงานต่างด้าวทั้งหมดจะมีผู้ เ ชื้ อ ราว 20 เปอร์เซ็นต์หรือราว 1,200 คน
ฝากถึงประชาชนชาวเพชรบูรณ์ ไม่ต้องตื่นตระหนกหรือตกใจ โดยผู้ ติ ด เ ชื้ อ ในคลัสเตอร์นี้ต่างอยู่ในพื้นที่ปิดและตอนนี้ก็สั่งปิดพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกันก็มีแผนและมาตรการรองรับสถานการณ์ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ทางจังหวัดและบริษัทฯ ได้เตรียมแผนเผชิญเหตุ เพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์ไว้แล้ว หากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในแคมป์แรงงานต่างด้าวแห่งนี้จะทำอย่างใด มีการเตรียมตั้งโรงบาลสนาม และการนำยาเวชภัณฑ์จากแหล่งใด ขณะเดียวกันบริษัทฯได้สั่งรถ เ อ็ ก ซ์ เ ร ย์ มาจากจ.ลพบุรี มาตรวจให้โดยเฉพาะอีกด้วย นายกฤษณ์ กล่าว

No comments