ด่วนที่สุด นายกฯ สั่ง ทหาร-ตร.พร้อมรับมือทันที

Share:


พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเตรียมสนับสนุนในการแก้ปัญหานำ ผู้ป่วยติด CV-19 ตามบ้านและชุมชนที่มีมากขึ้นออกมารักษาในระบบว่าพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้กำชับให้ทุก เหล่าทัพ และ ตำรวจ เตรียมจัดกำลังและยานพาหนะเพิ่ม เสริมการทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว จากเดิมที่ได้จัดตั้ง ศูนย์สนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ติดCV-19 ขึ้น

โดยระดมยานพาหนะจากทุกเหล่าทัพและตำรวจกว่า 100 คันพร้อมเจ้าหน้าที่ซึ่งควบคุมการปฏิบัติโดยศปม.ตั้งแต่ 24 เม.ย. 64 ถึงปัจจุบันซึ่งได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษาแล้วกว่า 15,000 ราย


โดยมีขั้นตอนการทำงานร่วมกันเมื่อได้รับแจ้งจากผู้ป่วยติดเชื้อตามบ้านหรือในชุมชน ผ่านบริการสายด่วน หมายเลข 1668 1669 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง
หรือหมายเลข 062-4427903 ที่กองทัพจัดตั้งเสริมขึ้น โดยจะประสานทำงานร่วมกันในการประเมินอาการผู้ป่วยและเตรียมสถานพยาบาลปลายทางรองรับ

จากนั้นจะจัดเจ้าหน้าที่และยานพาหนะไปรับถึงบ้าน นำพาผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในระบบเช่น ผู้ป่วยสีเขียวในโรงพยาบาลสนาม ผู้ป่วยสีเหลืองและแดงในโรงพยาบาลหลักหรือ Hospitel


ทั้งนี้ผู้ป่วยสีเขียวที่ติดเชื้ อไม่แสดงอาการ สามารถขอรับการกักและรักษาตัวที่บ้าน( Home Isolation )หรือในสถานที่พักคอยของชุมชน(Community Isolation)ได้ ภายใต้มาตรการและการดูแลที่สาธารณสุขที่กำหนด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีการแถลงของจากกระทรวงสาธารณสุข ว่าจะมียกระดับเพิ่มมาตรการเพื่อลดการแพร่cv -19 ทั้งลดการเดินทางข้ามจังหวัด การปิดสถานที่เสี่ยง รวมไปถึงการทำงานที่บ้าน

แหล่งข่าวระดับสูงในทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า จะมีการกลับไปบังคับใช้มาตรการเช่นเดียวกับช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2563

ที่ผ่านมาโดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม 2564 ที่จะถึงนี้No comments