กลุ่มรถบรรทุก โผล่จอดบังกระสุนยาง แก๊สน้ำตา

Share:


วันที่ 18 ก.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แนวร่วมราษฎร กว่า 15 กลุ่ม นำโดย กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศเชิญชวนประชาชน ร่วมชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมการรวมตัว เพื่อจัดขบวนประชาชน ก่อนเคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยมีกลุ่มนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมารอร่วมขบวน

โดยแต่ละกลุ่ม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ อาทิ ปูผ้าหลากสี วางหุ่นศพ รถขนหุ่นจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ รถจำลองศพแรงงาน ของกลุ่มสหภาพคนทำงาน ขณะที่ประชาชน ส่งต่อหุ่นศพ จำนวนกว่า 2,000 หุ่น เพื่อส่งสัญญะไปถึงรัฐบาล ว่ามีประชาชนตายจำนวนมาก จากการบริหารงานด้านโควิด และวัคซีนล้มเหลว พร้อมยืนยัน 3 เรียกร้อง โดยระบุว่า เราจะเอา 3 ข้อเรียกร้องนี้ ไปที่รัฐบาล นี่ไม่ใช่ทางเลือก แต่คือทางรอด นี่ไม่ใช่คำขอ แต่คือคำสั่ง ได้แก่

1. พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข

2. ปรับลดงบสถาบัน-กองทัพ สู้โควิด

3. เปลี่ยนวัคซีนหลัก เป็นชนิด mRNAโดยพบว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเป็นระยะไม่ให้ผู้ชุมนุมล้ำพื้นที่ และวางแนวลดหนามหีบเพลงเป็นแนวกั้นออก 1 ชั้น บริเวณแยกผ่านฟ้าลีลาศ ก่อนที่จะเริ่มฉีดน้ำ เวลา 15.44 น. จากนั้น การ์ดผู้ชุมนุมพยายามเข้ามาตัดรั้วลวดหนามที่ติดกับแนวเจ้าหน้าที่ และมีบางคนโยนระเบิดควันเข้าไปในกลุ่มเจ้าหน้าที่ มีเสียงคล้ายการยิงกระสุนยาวเกิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ประกาศอีกครั้งจะมาตรการขั้นตอนเด็ดขาด ถ้ายังรื้อแนวจะฉีดแก๊ส ยืนยันว่าไม่กระทำความรุนแรงถ้าไม่รุกเข้ามา
ทางด้านม็อบขอให้เจ้าหน้าที่เปิดทางเพื่อให้มวลชนเคลื่อนต่อไปยังจุดหมาย มีการฉีดน้ำในช่วงสั้นๆ หลังจากทีมวลชนพยายามจะเข้าใกล้แนวกั้น และขอให้มวลชนรับฟังพร้อมเดินทางแยกย้ายกลับ ประกาศครั้งสุดท้ายว่าจะยกระดับในจุดนี้หากมวลชนไม่ถอยออกไป รถจีโน่ฉีดน้ำเป็นระยะไปในทางที่มีการพยายามจะรื้อรั้วลวดหนาม รวมถึงมีเสียงคล้ายการยิงกระสุนยางเป็นระยะ สั่งรถจีโน่ผสมแก๊สใส่เฉพาะกลุ่มคนที่รื้อสิ่งกีดขวาง แต่ไม่ดำเนินการใดๆ กับผู้นุมนุมที่นั่งด้วยความสันติ

>ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิต มัธยม ถนนพิษณุโลก แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กทม. กลุ่มมวลชลนำรถบรรทุก 6 ล้อ มาจอดขวางช่องทางการจราจรทั้งหมด 4 เลน เพื่อเป็นแนวกั้นไม่ให้ทางเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายกำลังพลจากสะพานชมัยมรุเชษฐ์ แยกพาณิชยการ เข้าประชิดกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถอยล่นไปรวมกลุ่มกันอยู่ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง
ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังมีการใช้แก๊สน้ำตายิงใส่มวลชนบางส่วนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับรถบรรทุกเป็นระยะๆ ก่อนรถบรรทุกจะเคลื่อนย้ายออกจากสถานที่ดังกล่าว..!!


No comments