ด่วน ฮ.โปรยสารเคมีเอาไม่อยู่ ดับเพลิงต้องเข้าลุยสกัดอีกรอบ

Share:


จากเหตุการณ์ระเบิดและไฟไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ เป็นชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกว่า 20 ราย ซึ่งโรงงานดังกล่าวมีทั้งหมด 5-6 โกดัง โดยโกดังแรกเก็บสารเคมีกว่า 50 ตัน ระเบิดไปแล้วจำนวน 20 ตัน และยังเหลือสารเคมีภายในโรงงานดังกล่าวอีกจำนวนมากโดยเมื่อเวลา 11.00 น. เกิดเหตุระเบิดปะทุขึ้นมาอีกรอบ เนื่องจากมีสารเคมีเกิดการรั่วไหลออกมา ทำไฟลุกโหมขึ้นอีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่กำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงถูกไฟคลอกทั้งตัวได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย โดยเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บทั้ง 3 ถูกลำเลียงส่งรักษาที่โรงพยาบาลสนาม อบต.บางพลีใหญ่ จำนวน 2 ราย และถูกส่งโรงพยาบาลรามา สมุทรปราการ 1 ราย พร้อมเร่งกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกมาพื้นที่ ข่าวแนะนำ
จากนั้นเวลา 12.45 น. มีรายงานว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งปฏิบัติงานในพื้นที่ในโรงงาน ถอนกำลังออกแล้ว เนื่องจากไฟกำลังเข้าใกล้ถังน้ำมัน จากนั้น เวลา 13.10 น. ทางสนามบินสุวรรณภูมิได้เปิดพื้นที่ให้ปภ. ตั้งจุดระดมทรัพยากร (Staging Area) สนับสนุนการระงับเหตุไฟไหม้ ขณะนี้ได้ระดมรถดับเพลิงโฟมสารเคมีขนาดใหญ่จากศูนย์ปภ.เขต 1 ปทุมธานี เขต 3 ปราจีนบุรี และเขต 16 ชัยนาท พร้อมเตรียมปริมาณโฟมดับเพลิงกว่า 25,000 ลิตร พร้อมประสานรถโฟมเคมีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมสำรองโฟมสนับสนุนดับเพลิงอีกกว่า 17,000 ลิตร
ถัดมาเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์จนถึงตอนนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลง เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าไฟที่ลุกไหม้ในโรงงานได้ลุกลามขยายพื้นที่เพิ่มอีกจุด ส่งผลให้กลุ่มควันสีควันพวยพุ่งเต็มท้องฟ้าย่านกิ่งแก้วอีกระลอก โดยเจ้าหน้าที่เตรียมเปิดปฏิบัติการเข้าระงับเหตุครั้งนี้อีกครั้ง ด้วยการใช้เฮลิคอปเตอร์นำน้ำ 7 หมื่นลิตรมาทิ้งบอมบ์ บริเวณโรงงาน เพื่อตัดออกซิเจน และหวังว่าเพลิงจะสงบลง
โดยพบว่า ปฏิบัติการทางอากาศไม่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเข้าระดมกำลังฉีดเพลิงสกัดน้ำอีกครั้ง โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ถอนกำลังเพื่อให้ ฮ.ปฏิบัติงาน ทำให้ความร้อนสะสมสูงขึ้นกว่าเดิม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลาอีกครั้ง
No comments