หัวอกพ่อแม่ เตรียมย้ายประเทศ เพื่ออนาคตของลูก

Share:


จากชีวิตของคนที่ไม่เคยคิดย้ายประเทศ เพราะรักเมืองไทย แต่พอแต่งงานมีลูก ทำให้คุณพ่อลูกอ่อนอย่างนักแสดงหนุ่ม ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดเป็นห่วงอนาคตของ น้องเนล่า ลูกสาว ไม่ได้ เพราะกังวลว่าลูกจะเติบโตมากับสังคมแบบไหน ในเมื่อคนผิด คนโกง คนที่ทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง กลับกลายเป็นคนมีอำนาจในสังคมพร้อมทั้งบอกว่ามีการพูดคุยคร่าวๆ กับ นานา ธันยา ภรรยา ไว้ว่า หากทุกอย่างยังไม่ดีขึ้น อาจจะย้ายไปอยู่อเมริกาภายในปีสองปีโดย ณัฏฐ์ โพสต์ภาพตัวเองและลูกสาว พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “ผมเกิดเมืองไทย รักเมืองไทย รักคนไทย รักความเป็นไทย รักภาษาไทย รักอาหารไทย รักความหลากหลายทางวัฒนธรรม และภูมิประเทศที่สวยงามของประเทศไทยยอมรับเลยว่าไม่เลยคิดจะไปอยู่ที่ไหนนอกจากเมืองไทยจนกระทั่งเนล่าเกิด ไม่ได้กังวลเรื่องความเป็นอยู่เลย ลำพังผมทำงานเลี้ยงครอบครัวได้สบาย ถึงจะไม่ได้ร่ำรวยล้นฟ้า แต่ก็ไม่ได้ลำบากอะไรแต่สิ่งที่ผมกังวลคือ ลูกจะโตมาในสังคมแบบไหน เพราะในวันนี้ คนผิด คนโกงคนที่ทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง กลับกลายเป็นคนมีอำนาจในสังคม เป็นคนมีหน้ามีตา เดินชูคอลอยหน้าลอยตาได้ในสังคมแบบไม่สะทกสะท้านอะไรเลย


แล้วผมจะสอนลูกให้เป็นคนดีได้ยังไงถ้าวันนึงลูกพูดว่า ทำผิดไม่เห็นเป็นไรเลยใครๆ ก็ทำกัน

ถ้าอะไรๆ ยังไม่ดีขึ้น ผมก็คุยกับนาน่าแล้วว่าอาจจะย้ายไปอยู่อเมริกาภายในปีสองปี เพราะนาน่าเกิดที่ Miami คุณพ่อคุณแม่และครอบครัวก็อยู่ที่โน่นหมด ผมอาจจะต้องไปเริ่มนับหนึ่งใหม่กับครอบครัว

แต่อย่างน้อยลูกผม เค้าก็จะได้มีสิทธิ์เสรีภาพทางความคิด มีความละอายในการทำผิด ได้อยู่ในสังคมที่มีความเหลื่อมล้ำน้อยลงและมีความเท่าเทียมมากกว่านี้ มันคงไม่เพอร์เฟกต์หรอก แต่ผมคิดว่าน่าจะดีกว่าที่เมืองไทยตอนนี้ ถ้ามีช่องทางไปได้ เพราะเราไม่ต้องไปแบบติดลบ

ผมสวดมนต์ภาวนา ขออย่าให้มีวันนั้น เพราะถ้าเลือกได้ก็คงไม่อยากไปจากประเทศบ้านเกิดเมืองนอนที่สวยงามของเรา

เสียดายที่คนเลวๆ ไม่กี่คน ทำให้เมืองไทยไม่น่าอยู่อีกต่อไป#หัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่
#ทุกคนอยากให้ลูกมีอนาคตที่ดี#หลับหูหลับตาต่อไปไม่ไหวแล้วครับ
#ขนาดเรายังอยู่ยากแล้วคนที่ลำบากกว่าเราเค้าจะอยู่ยังไง”

No comments