ร้านทอง ยังสู้ไม่ไหว 60 ปี ไม่เคยเจอวิกฤตขนาดนี้ บางวันขายไม่พอจ่ายค่าไฟ

Share:


วันที่ 24 ก.ค. 2564 นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำในประเทศ ยังจะปรับสูงขึ้นได้อีก หากเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ใกล้ถึง 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ และมีโอกาสเงินบาทอ่อนค่าหลุด 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ในสัปดาห์หน้าทั้งนี้การที่ค่าบาทเปลี่ยนแปลงทุก 10 สตางต์ จะมีผลต่อราคาทองคำ 70-80 บาท ต่อ 1 บาททองคำ
รวมถึงยังไม่มีปัจจัยบวก หรือลบต่อราคาทองคำโลก จึงต้องติดตามเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการปรับราคาซื้อขาย

และยังมีโอกาสที่จะเห็นราคาทองในประเทศใกล้ 29,000 บาทได้ ซึ่งเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมนี้แล้วถึง 1,000 บาท


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถือว่าการค้าขายทองคำย่ำแย่สุด การค้าจะเป็นการมาขายคืนมากกว่าซื้อใหม่ บางวันมียอดขายใหม่เหลือหลักหมื่นบาทเท่านั้น
จากปกติการค้าเกินแสนบาทเป็นอย่างน้อย บางวันไม่มีการซื้อใหม่มีแค่ประชาชนนำทองมาขายเพราะสภาพเศรษฐกิจไม่ดี แม้ก่อนหน้านี้มีประชาชนนำทองคำขายออกไปมากแล้ว เพราะราคาเคยขึ้นไปเกือบ 30,000 บาท


ผมทำธุรกิจค้าทองมา 60 ปี ไม่เคยเจอสถานการณ์อย่างนี้ ถือว่าวิกฤตมาก
ผู้ค้าในเยาวราชจะปิดร้านก็ไม่ได้ เพราะห่วงประชาชนที่ต้องนำทองมาขายเพื่อมีเงินใช้จ่าย หากปิดต้องเจอบ่นด่ากันแน่ ทั้งๆ ที่cv-19 แพร่ รุน แ ร ง

ผู้ค้าเองก็กลัวว่า cv-19 จากที่มีผู้เข้ามาใช้บริการ แต่การจะปิดก็เหมือนไม่ช่วยสังคม บางวันเราเกือบขายไม่ได้ เปิดก็ยังไม่พอค่าใช้จ่ายค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าพนักงาน แต่ต้องทำเพราะทองคำเป็นทุนรอนยามยากจริง ๆ

No comments