กินทุเรียนตบท้ายด้วยเบียร์ล้างปาก

Share:


เป็นอีกหนึ่งกรณีตัวอย่างที่สายทุเรียนต้องดูไว้ เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือรับหญิงสาว ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่ง ซอยตาแชร์ หมู่ 1 ต.วังกระแจะ ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด หลังกินทุเรียนและดื่มเบียร์ จนเกิดอาการคลื่นไส้ เวียนหัว แน่นหน้าอก จึงส่งกำลังอาสากู้ภัยเดินทางไปรับผู้ป่วยทันทีโดยที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบ น.ส.ลีตา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี มีอาการหนาวสั่น ไม่มีแรง จึงได้ปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลตราด

นอกจากนี้จากการสอบถามเพื่อนบ้าน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ น.ส.ลีตา ได้กินทุเรียนมาจำนวนหนึ่ง จากนั้นได้นั่งดื่มเบียร์ต่อเพื่อล้างปาด จากนั้นไม่นานเห็น น.ส.ลีตา มีอาการอาเจียนหลายรอบ จึงเดินเข้าไปสอบถาม


กระทั่ง น.ส.ลีตา มีอาการเพิ่มเติมคือ หนาวสั่น เวียนหัว แน่นหน้าอก และเห็นว่าอาการไม่ดี แจ้งกู้ภัยมาช่วยเหลือ

สำหรับอาการของ น.ส.ลีตา ตอนนี้อยู่ในความดูแลของทีมแพทย์โรงพยาบาลตราดอย่างใกล้ชิด โดยแนวทางนั้นจะรักษาตามอาการ เนื่องจากการกินทุเรียนและเบียร์ในคราวเดียวกัน เพราะจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น และหากยิ่งกินทุเรียนกับเครื่องแอลกอฮอล์มากเท่าไร ก็จะส่งเสียต่อสุขภาพมากขึ้นอย่างไรก็ตาม การกินทุเรียนร่วมกับดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทำให้รู้สึกตัวร้อนไม่สบายตัว แต่ถ้ากินมากแล้วเมาหลับไป ร่างกายจะขาดน้ำอย่างรุนแรง เมื่อถึงจุดหนึ่งสมองจะเสียน้ำมาก ระดับเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ สมองทำงานไม่ดี นำไปสู่อาการไม่พึงประสงค์ เช่น อาการหน้าร้อนวูบวาบ สั่น ง่วงซึม อาเจียน คลื่นไส้ หากหมดสติ และนำส่งโรงพยาบาลไม่ทันอาจเสียชีวิตได้

No comments