พยาบาล ทนไม่ไหว ออกมาแฉแล้ว ไม่ขอรับบริจาคก็จบได้ ลั่นทำแบบนี้ภูมิใจหรอ

Share:


จากกระแสดราม่าอย่างหนักหน่วง สำหรับกรณีของ น้องโวลต์ นักเรียนโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ ซึ่งสอบติดคณะแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยทางบ้านของน้องโวลต์ฐานะยากจน ก่อนที่ในเวลาต่อมานั้น ชาวเน็ตเข้าไปจับโป๊ะว่ามีเรื่องน่าสงสัยมากมายแถมยังตั้งข้อสงสัยว่าจนจริงหรือไม่ จนเกิดกระแสแฮชแท็ก จนทิพย์ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น ชาวเน็ต 1 รายออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวของเส้นทางนักศึกษาพยาบาลของเธอ จากเด็กนักเรียนที่ไม่มีต้นทุนชีวิต แต่ต้องดิ้นรนเพื่อหาต้นทุนทางการศึกษา เธอได้เล่าเรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า


อ่านข้าวน้องโวลต์แล้วนึกถึงเรื่องของตัวเองตอนสอบเรียนต่อมหาลัยทีแรกสอบติดคณะสถาปัตยกรรม ม.ดังแห่งหนึ่งตอนสอบสัมภาษณ์ ผู้สัมภาษณ์บอกกับเราว่าที่นี่ปรับระบบใหม่นะ จะเป็นกึ่งนานาชาติ ค่าเทอมจะแพงหน่อยนะ กู้กยศ.ได้ แต่เทอมแรกอาจจะต้องจ่ายเองก่อน ประมาณ 4 แสนบาทในใจตอนนั้นคือสตั๊นไปละ 4 แสน ที่บ้านจะไหวป่ะวะ

พอสอบสัมภาษณ์ผ่านก็เลยไม่ดีใจเท่าไร เพราะทางบ้านก็เครียดมาก ว่าจะเอาเงินจากไหนไปจ่ายค่าเทอมเทอมแรกให้คราวนี้เราเองเลยเปลี่ยนใหม่ หาที่สอบใหม่ หาเลือกคณะ และมหาลัยที่มีทุนการศึกษาให้จนจบจนมาเจอโครงการทุนพยาบาลเพื่อสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ม.มหิดล เปิดรับ 20 คนทั่วประเทศในใจก็แบบจะได้ป่าววะ รับน้อยมาก แต่ก็ฮึบ! ลองดู


จนสอบติดได้ทุนร่วมกับกู้กยศ. เรียนจบเป็นพยาบาลมาจนทุกวันนี้ ทำงานใช้ทุนของโรงพยาบาลจนครบหมดละส่วนทุนกยศ.ก็คือชำระหักออกจากเงินเดือนอยู่ทุกเดือนคนเราอ่ะ มันควรเริ่มที่ตัวเอง ขวนขวายหาทางด้วยตัวเองก่อนไหม ไม่ใช่เปิดรับบริจาคเลยโดยไม่ได้พยายามอะไร มันมักง่ายเกินป่ะแล้วทำแบบนี้มันภูมิใจได้หรอ ถามจริง?โพสต์ดังกล่าว

No comments