โดนแล้ว เจ้าภาพงานบวช

Share:วันที่ 26 เม.ย.64 นายสาคร เถินมงคล นายอำเภอหนองบัวแดง สั่งการตามมาตรการ ของคณะกรรมการควบคุม โ ร ค จังหวัดชัยภูมิ โดยมอบหมายให้ นายศุภฤกษ์ น้อยสุวรรณ ปลัดอาวุโส อำเภอหนองบัวแดงร่วมกับ นายชวฤทธิ์ ศิริชาติ สาธารณะสุขอำเภอหนองบัวแดง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดี เอาผิดผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งผิด พรบ.และ พรก.ควบคุม โ ร ค ที่ สภ.โนนเหม่า อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ

จากกรณีมีภาพ-ข้อความปรากฏทางสื่อออนไลน์ว่ามีการจัดงานขบวนรถเครื่องเสียงเปิดแห่ขบวนบวช ทั้ง ดื่ ม สุ ร า ไม่สวมแมสก์โดยไม่สนใจมาตรการ โ ค วิ ด-19 ที่บ้านโหล่น ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหญ่และมีผู้ ติ ด เ ชื้ อ วันเดียวกว่า 9 ราย และมีผู้ร่วมงานดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงกว่า 500 ราย

นายชวฤทธิ์ กล่าวว่า หลังจากที่ สปค.ตำบลนางแดด ได้ขอความร่วมมือกับทางเจ้าภาพให้ของดนำรถแห่มาในงานบวชแล้ว แต่ทางเจ้าภาพไม่มีมาตรการในงานบวช จึงทำให้มีผู้ ติ ด เ ชื้ อ จำนวนมาก และไม่ดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างภายในงาน และไม่มีการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยภายในงาน อีกทั้งยังทำให้มีการเกิดการชุมนุม จนทำให้เกิดความเสี่ยงในการ ติ ด เ ชื้ อ แพร่กระจายไปสู่ชุมชนหรือบุคคลคนเคียง เบื้องต้นได้แจ้งข้อหากระทำผิดตาม พรบ.และ พรก.ควบคุมโรคแก่เจ้าภาพรายนี้ตามกฏหมาย โดยมี โ ท ษ ห นั ก ถึง จ ำ คุ ก 1 เดือน และปรับไม่เกิน 20,000 บาท


ด้าน นายสาคร นายอำเภอหนองบัวแดง เผยว่า พร้อมเอาผิดกับทางเจ้าภาพหลังจากที่ปล่อยให้เกิดเหตุการซึ่งเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ และคาดว่ามีผู้สุ่มเสี่ยงที่มาร่วมงานอีกจำนวนมาก พร้อมทั้งยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจแบบล็อคดาวน์ คนเข้าออกในหมู่บ้านอย่างเคร่งครัดอีกด้วย ทั้งนี้ พ.ต.ท.ยรรยง ทองใบใหญ่ หน.สภ.โนนเหม่า ได้ให้พนักงานสอบสวน สภ.โนนเหม่า รับแจ้งความไว้ และจะเชิญตัวเจ้าภาพรายนี้รับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และโฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ แจ้งรายงานด่วนมีผู้ ป่ ว ย เ ชื้ อ เ ชื้ อ โ ค วิ ด - 1 9 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เ สี ย เพิ่มอีกเป็นรายที่ 2 เป็นชาย อายุ 64 ชาวบ้านหมู่ 11ต. บ้านเจียง อ.ภักดีชุมพล เป็นผู้ ป่ ว ย ยืนยันรายที่ 38 ของ จ.ชัยภูมิ หลังรักษาตัวใน รพ.มาได้เกือบ 7 วัน มีโรคประจำตัวมะเร็งตับ เสียชีวิตด้วยปอดอักเสบรุนแรง และ ติ ด เ ชื้ อ ในกระแส โ ล หิ ต

No comments