รายชื่อจังหวัดที่ ประกาศล็อกดาวน์

Share:เมื่อวันที่ 14 เม.ย.64 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสมช. และ ผอ.ศปก.ศบค. ได้กล่าวเกี่ยวกับมาตรการรับมือการแพร่ของ CV-19 ที่ยังพบผู้ติดรายใหม่เพิ่มต่อเนื่อง โดยล่าสุด รัฐบาล ได้มีคำสั่งให้ใช้มาตรการ Work From Home จนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2564 เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ ในหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ พร้อมขอความร่วมมือภาคเอกชนให้พนักงานทำงานที่บ้านในช่วงเวลาดังกล่าวด้วยนั้น

อีกหนึ่งมาตรการที่หลายฝ่ายจับตามอง นั่นคือ จะมีการ "ล็อกดาวน์" หรือไม่นั้นพล.อ.ณัฐพล ได้เปิดเผยเพิ่มเติมถึงการประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการพิจารณามาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม โดยมีจังหวัดเสี่ยงพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่ต้องจับตา ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ และภาคตะวันออกบางจังหวัด ที่ต้องจับตา และอาจมีการยกระดับมาตรการคุมโควิดในพื้นที่ดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ณ ขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะ ล็อกดาวน์ จังหวัดที่กล่าวมาแต่จะทำงานคู่กับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด โดย สธ. จะเป็นผู้ประเมินการระบาดพร้อมขีดความสามารถในการรับมือ เพื่อนำมาประกอบการปรับมาตรการให้เหมาะสม

เลขาสมช. ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยกระดับมาตรการแบ่งโซนสีพื้นที่ตามการติดแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะยกระดับมาตรการขึ้น เนื่องจากขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก รวมไปถึงประชาชนเองการฝ่าฝืนมาตรการ

การควบคุมการระบาดขณะนี้ ยังใช้มิติการมองเป็น 3 มิติ คือ มิติพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อสูง มิติ กิจการ ใดที่เสี่ยง และ กิจกรรม ใดที่เสี่ยง โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการ เมื่อวันที่ 13 เมษายน ให้เตรียมยกระดับ โดยขณะนี้ทีมงานได้เตรียมการไว้แล้ว เช่น การยกระดับพื้นที่ที่ผ่อนคลาย ให้เป็นพื้นที่สีแดง แต่ศบค. ระวังไม่ให้กระทบกับประชาชนโดยรวม ทั้งนี้นโยบายรายพื้นที่ จะไม่ทำเหมือนทั้งประเทศ เพราะจะกระทบประชาชน ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ต่อการนำมาตรการล็อกดาวน์ใช้ในพื้นที่แต่ต้องรอฟังข้อมูลจากสาธารณสุขอีกครั้ง พล.อ.ณัฐพล กล่าวให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์

No comments