จับเถ้าแก่อู๊ด โกงเงินค่าข้าวชาวนา 20 ล้าน

Share:


เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 25 เม.ย.64 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.มานพ คนหลัก ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.5 พ.ต.ท.วิษณุ บุญมา สว.กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 บุกเข้าจับกุมตัวนายทวีศักดิ์ แสงโคม อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 4 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครศรีอยุธย า ที่ จ. 91/2554 ลงวันที่ 28 เม.ย.54 ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน
สำหรับการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้นายทวีศักดิ์ ผู้ต้องหาที่หนีคดีมานานกว่า 9 ปี 11 เดือนกับอีก 30 วัน เหลืออีก 1 วันหมายจับจะหมดอายุความ เกิดความวิตกกังวลจึงไปปรึกษา อสม.หมู่บ้าน เพราะไม่มีหลักประกันสุขภาพใดๆ จึงไปปรึกษาเพื่อต้องการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เมื่ออสม.ในพื้นที่อำเภอสารภี ตรวจสอบในระบบเพื่อการช่วยเหลือลูกบ้าน ทำให้ตำรวจทราบว่ามีผู้ต้องหาหนีหมายจับมาอยูในพื้นที่ จึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบ ก็พบตัวนายทวีศักดิ์ กำลังขายขนมไทย อยู่บริเวณถนนเชียงใหม่-ลำพูน ตำบลยางเนิ้ง อำเภอ.สารภี จังหวัดเชียงใหม่ จึงแสดงหมายจับเข้าทำการจับกุมตัวไว้ได้ก่อนหมายจับหมดอายุความ


โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2554 ได้มีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ม.6 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าถูกนายทวีศักดิ์ แสงโคม หรือ เถ้าแก่อู๊ด ฉ้อโกงเงินรวมกว่า 20 ล้านบาท หลังมารับซื้อข้าวเปลือกนาปรังถึงแปลงนาข้าวของชาวนากว่า 100 รายในเขต อำเภอบางไทร, อำเภอเสนา,อำเภอ.ลาดบัวหลวง และ อำเภอบางซ้าย ซึ่งตัวเถ้าแก่อู๊ดเป็นที่นับหน้าถือตาของชาวบ้านค้าขายกันมากว่า 4 ปีไม่เคยมีปัญหา และเถ้าแก่อู๊ดก็จะรับซื้อในราคาสูงกว่าพ่อค้าข้าวรายอื่นในพื้นที่ภาคกลาง ทำให้ชาวนา เอาข้าวมาขายให้จำนวนมาก แต่นายทวีศักดิ์กลับเชิดเงินแล้วหนีหายไปไร้ร่องรอย ชาวบ้านจึงรวมตัวกันแจ้งความ จนพนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับไว้


หลังการจับกุมตัวนายทวีศักดิ์ หรือเถ้าแก่อู๊ด กล่าวว่านับเป็นคราซวย แต่ยอมรับว่าอดีตเคยฉ้อโกงชาวบ้านจริง แต่ที่ทำไปเพราะอดีตเคยติดการพนัน ตนเองทำอาชีพเป็นพ่อค้าคนกลาง รับซื้อข้าวขายให้โรงสี พอมีเงินมีทองก็เดินทางไปประเทศกัมพูชาเพื่อเล่นการพนัน และเกิดเสียหนักจนหมุนเงินไม่ทัน และหมดตัว จึงตัดสินใจหนีมาพื้นที่ภาคเหนือ และปักหลักค้าขายที่จังหวัดเชียงใหม่ อยู่เงียบๆ มากว่า 10 ปีนึกว่าหมายจับหมดอายุความแล้ว กระทั่งมาถูกจับกุมได้

ที่มา one31

No comments