อุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับสุดท้าย พายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

Share:


ประกาศกรมอุตุฯ ฉบับที่ 16 ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.00 น. เรื่อง พายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564) บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองที่จะเกิดขึ้น

อธิบดีกรมอุตุฯ ประกาศกรมอุตุฯฉบับที่ 16 ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.00 น. เรื่อง พายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบริเวณประเทศไทยตอนบน บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองที่จะเกิดขึ้น

โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย


โดยในช่วงวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2564 ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้เนื่องจากมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกได้เคลื่อนผ่านภาคเหนือ เข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล


จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดอ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด จึง

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุฯ และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพย ากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง อนึ่ง กรมอุตุนิยมฯ จะออกประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

ขอบคุณ กรมอุตุฯ

No comments