กองสลากยัน ขายสลาก 80 บวกค่าบริการ 20 ทำไม่ได้ พบเจอแจ้งจับทันที

Share:



จากกรณีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพแผงขายลอตเตอรี่หัวหมอ เขียนป้ายแจ้งลูกค้าว่า "อ่านก่อนซื้อ สลากใบละ 80 บาท + ค่าบริการ 20 บาท/ใบ = 100 บาท " หวังเลี่ยงความผิดทางกฎหมายขายสลากเกินราคา หลังจากที่กองสลากประกาศว่าจะให้รางวัลนำจับ 1,000 บาท สำหรับผู้ที่แจ้งเบาะแสดำเนินคดี จนทำให้เกิดกระแสวิจารณ์มากมายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวบนโลกออนไลน์ บ้างบอกว่าเป็นค่าบริการดึงหวยออกจากแผง เป็นเซอร์วิสชาร์จนั้น




ล่าสุด วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ได้มีผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ. บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การขายสลากในลักษณะราคา 80 บาท และค่าคิดบริการ 20 บาทนั้น เป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดเงื่่อนไข ไม่สามารถทำได้ จัดเป็นอุบายในการขายสลากเกินราคา 20 บาทนั้นคือค่าบริการอะไรคนขายตอบได้หรือไม่ ซึ่งการกระทำดังนี้ถือว่ามีความผิด ผู้ซื้อสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้เลย


ทั้งนี้ สำนักงานได้จัดสรรส่วนแบ่งให้กับผู้ค้าที่ขึ้นทะเบียนและรับสลากไปจำหน่ายเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันได้มีการกำหนดสัดส่วนการจัดสรรเงินส่วนลดให้ตัวแทนจำหน่ายรายย่อยมีรายได้จากการจำหน่ายสลากมากขึ้น จากเดิมส่วนลด 7% (ฉบับละ 5.60 บาท) เป็น 12% (ฉบับละ 9.60 บาท) เพียงพอต่อการดำรงชีพและเป็นมูลเหตุจูงใจให้ร่วมขายสลากในราคา 80 บาท และไม่มีการกำหนดค่าบริการอะไรเพิ่ม

ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเป็นผลมาจากการแก้ไข พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ. 2517 ที่เปิดให้ประชาชนแจ้งเบาะแส หากพบขายสลากเกินราคา ผู้นำแจ้งจับจะได้รับเงินรางวัลคดีละ 1,000 บาท ทำให้ผู้ค้าต้องออกอุบายในการจำหน่ายสลากเพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย โดยช่วงปี 2563 มีผู้แจ้งเบาะแส และกองสลากได้จัดสรรเงินรางวัลนำจับไปแล้วกว่า 8 ล้านบาท


โดยขั้นตอนจ่ายเงินรางวัลนำจับจะต้องพบและมีการแจ้งจับกุม เมื่อจับกุมแล้วต้องได้รับการสารภาพ พร้อมเสียค่าปรับ จึงจะสามารถจ่ายเงินรางวัลแจ้งจับได้

นอกจากนี้ พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ. 2517 ยังเพิ่มโทษการจำหน่ายสลากเกินราคา จากเดิมปรับไม่เกิน 2,000 บาท เป็นปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยหากพบว่ามีการขายเกินราคาก็จะถูกตัดสิทธิ์จากการเป็นผู้ค้า โดยในปี 2563 จับกุมและยกเลิกสัญญาแล้ว 6,047 ราย

No comments