พิมรี่พาย งานเข้าหนัก ล่าสุดเจอตอกกลับสุดเจ็บ ให้ไฟฟ้า ทีวีทำไม มันกินได้หรอ

Share:


กลายเป็นเรื่องราวชวนประทับใจในโซเชียล เมื่อ พิมรี่พาย ได้เดินทางไปที่หมู่บ้านแม่เกิบตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่อยู่ห่างจากตัวเมือเชียงใหม่กว่าสามร้อยกม. เพื่อนำข้าวของต่าง ๆ ไปมอบให้น้องๆๆ และคนในหมู่บ้านโดยหลายคนที่ได้ดูก็ถึงกับตกใจ ในความลำบากของชาวบ้านบนดอย ที่ไม่มีไ ฟฟ้ าใช้ ไม่เคยได้กินแม้กระทั่งไข่เจียว โดยหมู่บ้านมีครูเจตน์ สทธิคุณ เป็นครูประจำที่สอนอยู่ที่นี่และได้เล่าว่าที่หมู่บ้านมีน้องๆประมาณสี่สิบคน น้องๆไม่มีความฝันเพราะมองภาพอะไรไม่ออกทั้งหมู่บ้านไม่มีใครเรียนจบ ม.ต้นเลยสักคน


พวกเขาจินตนาการไม่ออกว่า ถ้าได้เรียนต่อแล้วมันจะเป็นยังไงต่อ ที่นี่ไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่มีทีวีที่ให้น้องๆดูได้ พิมรี่พายจึงตัดสินใจ ทำโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้า ไม่เพียงเท่านี้ เธอยังมองการณ์ไกล ซื้อโทรทัศน์มานั่งเปิดหาอาชีพให้น้องๆได้มองเอาไว้ในอนาคต และยังซื้อแปลงผักเพื่อให้น้องๆ มีอาชีพในการดำรงชีวิตอีกด้วยหลังจากเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์

ล่าสุด ทวิตเตอร์ ได้มีการติดแฮชแทก #พิมรี่พาย จนติดอันดับหนึ่งในเทรนด์ทวิตเตอร์โดยชื่นชมในน้ำใจของแม่ค้าสาว ที่มีกิจกรรมช่วยเหลือสังคมบ่อยครั้ง ขณะที่บางส่วนยังสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคมอีกด้วย


นอกจากนี้ ยังมีบางส่วนวิจารณ์ไปถึง พิมรี่พาย ว่าแทนที่จะช่วยด้านอาชีพให้เขาเลี้ยงชีพได้ หรือเข้าถึงสาธารณสุข แต่กลับไปซื้อทีวีให้ ซึ่งเป็นสิ่งที่กินไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ในจุดนี้หลายคนมองว่า พิมรี่พาย คือประชาชนคนหนึ่ง การใช้ทุนตัวเองพัฒนาช่วยเหลือน้องๆ เป็นสิ่งที่ดีมากแล้วเท่าที่คนๆ นึงจะทำได้ คำถามคือทำไมแม่ค้าอย่าง พิมรี่พาย ต้องเป็นฝ่ายพัฒนาสวัสดิภาพของคนบนดอยภาพดังกล่าวภาพดังกล่าว
ภาพดังกล่าว
ภาพดังกล่าว

No comments