คนใจบุญแห่ช่วยแท็กซี่ใจทรหด ป่วยสารพัดโรค ต้องฟอกไตระยะสุดท้ายบนรถ

Share:


เปิดชีวิต แท็กซี่ใจทรหด ป่วยสารพัดโรคเบาหวาน, ความดัน และโรคไต ระยะสุดท้าย ต้องฟอกทุกวันวันละ 4 เวลา แต่ยังสู้ชีวิตไม่แบมืองอเท้าขอใคร อาศัยเช่ารถแท็กซี่ทำมากว่า 20 ปี หาเลี้ยงชีพล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ ลุงสุเมธ สิงห์พันธุ์ อายุ 49 ปี ชาวอำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มาเช่าห้องพักไม่มีชื่อ เลขที่ 96/2 หมู่ 7 ตำบลไม้ตรา อำเภอบางไทร เป็นที่พักอาศัยเพียงคนเดียวตามลำพัง ส่วนภรรยามีอาชีพรับนวดแผนไทย มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ไม่มีงานจึงต้องพาลูกสาววัย 9 ขวบ กลับบ้านเกิดพัทลุง ส่วนลูกชายต่างมารดาวัย 19 ปี ก็ไปทำมาหากินอยู่พัทยา ไม่ได้ติดต่อมาแล้ว


ลุงสุเมธ เล่าว่า ทุกวันยังขับรถแท็กซี่ออกตระเวนรับผู้โดยสารตามปกติ ยอมรับว่ามีผู้โดยสารมาเห็นหลายคนถึงกับตกใจกับอุปกรณ์ฟอกไต เครื่องช่วยหายใจ พออธิบายให้ผู้โดยสารทราบ เป็นที่เข้าใจทำให้ผู้โดยสารเห็นใจบางรายหยิบยื่นเงินให้อีก และหลายคนขอเป็นลูกค้าประจำโทรเรียกใช้บริการ มั่นใจในความปลอดภัย เชื่อความสามารถของลุงสุเมธในการขับรถ ถึงแม้ว่าจะป่วยฟอกไตในรถก็ตาม ถ้าไม่ไหวจริงก็ขอผู้โดยสารจอดรถพักก่อน หรือให้ต่อรถคันใหม่ ซึ่งผู้โดยสารก็ใจดีมอบเงินช่วยให้รักษาตัวทั้งนี้ ยืนยันว่าทุกครั้งที่ออกขับรถร่างกายต้องพร้อม จะไม่ยอมขับเด็ดขาดหากร่างกายอ่อนเพลียเพราะจะเป็นอันตรายขณะขับรถ ระหว่างที่มีผู้โดยสารนั่งมาด้วย เกิดร่างกายอ่อนเพลียกะทันหัน ก็จะบอกผู้โดยสารและขอหยุดรถพักผ่อน จนร่างกายไหวแล้วไปต่อ บางครั้งยังเคยต้องให้ผู้โดยสารช่วยปรับอากาศออกซิเจนให้ด้วย ลุงสุเมธบอกจะไม่ยอมขอใครกินถ้าชีวิตยังสู้ได้ แต่ตอนนี้พบว่าเท้าด้านซ้ายเริ่มชาบวมไม่ค่อยมีความรู้สึก นิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ข้างซ้ายต้องถูกตัดออกเพราะเบาหวานกำเริบ แต่เท้าขวายังสามารถใช้งานได้ตามปกติ


ขณะที่ นายทศพล จุฑานพรัตน์ ส.จ.อำเภอบางไทร เดินทางมาพร้อมกับ ฤๅษีเณรแห่งอาศรมฤษีธาตุพุทธคุณ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อมาเยี่ยมและให้กำลังใจลุงสุเมธ ที่ห้องเช่าด้วยความเป็นห่วงสุขภาพที่จะต้องออกตระเวนขับรถแท็กซี่ พร้อมขอให้หยุดขับรถได้แล้วเพื่อความปลอดภัยกับตัวเองและผู้โดยสาร เชื่อว่าจะมีคนมาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ขอให้ดูแลเงินใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองจากนั้น ลุงสุเมธได้รับปากกับฤๅษีเณรว่า จะเลิกขับรถแท็กซี่เด็ดขาดและจะไม่ขอแตะรถแท็กซี่อีกต่อไป ซึ่งฤๅษีเณรได้มอบเงินจำนวนหนึ่งเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น และยังได้มอบเหรียญกุมารทองรับทรัพย์ เพื่อเป็นกำลังใจด้วย ด้านนายทศพล จุฑานพรัตน์ ส.จ.อำเภอบางไทร ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งพร้อมด้วยถุงยังชีพให้สมทบอีกด้วย และจะประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ สำหรับลุงเมธ เป็นผู้ป่วยโรคไต อยู่ในการรักษาดูแลของทีมแพทย์ รพ.เสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะฟอกไตด้วยตัวเองทางหน้าท้องตามที่แพทย์แนะนำวิธีการรักษาฟอกไตอย่างถูกต้อง

ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. นางสมทรง พันเจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางมาเยี่ยมลุงสุเมธ พร้อมมอบเงินจำนวนหนึ่งไว้ให้ดูแลตนเอง ขณะที่กำลังพูดคุยกัน ลุงสุเมธเริ่มมีอาการทรุด เวียนหัว แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ต้องรีบพาตัวส่งโรงพยาบาลเสนาเป็นการด่วน นางสมทรงจึงรีบประสานกับทางโรงพยาบาลเสนา ให้ดูแลลุงสุเมธเป็นคนไข้พิเศษ แล้วประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัย นำตัวส่งโรงพยาบาลเสนาเป็นการด่วน ขณะที่สมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทยประสานเข้ามา จะเดินทางมาดูอาการลุงสุเมธในวันพรุ่งนี้.

No comments