เตรียมเปิดให้ลงทะเบียน บัตรคนจน

Share:


สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ที่หลายๆคนรอการลงทะเบียนรอบใหม่ เพื่อรับเงินสวัสดิการจากภาครัฐ ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น เดิมจะเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่ในเดือน เม.ย.-พ.ค.ที่ผ่านมา

แต่จากสถานการณ์การนี้ จึงทำให้ต้องเลื่อนการเปิดลงทะเบียนออกไปก่อน และหลังสถานการณ์คลี่คลาย สศค.จะเสนอรัฐบาลให้เปิดลงทะเบียนรอบใหม่ทันที เพื่อปรับปรุงฐานข้อมูลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในระบบ เพื่อให้คนที่เดือดร้อนจริงๆ ได้รับความช่วยเหลือส่วนในเดือน ก.ย.นี้ รัฐบาลจะยังสนับสนุนเงินให้สวัสดิการพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ในส่วนค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปโภคบริโภค เช่น ค่าน้ำประปา จำนวน 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน ค่าไฟฟ้า ไม่เกิน 230 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน ส่วนลดค่าซื้อก๊าซแอลพีจี ก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อคน โดยต้องไปซื้อก๊าซกับร้านค้าที่ร่วมรายการกับกระทรวงพลังงาน เป็นต้น


อย่างไรก็ตามในปี 2564 รัฐบาลได้ตั้งงบประมาณไว้สำหรับสนับสนุนสวัสดิการพื้นฐานเหล่านี้ไว้แล้ว ซึ่งในแต่ละปีสศค.จะได้รับงบประมาณปีละ 40,000-50,000 ล้านบาท ส่วนจะมีการให้สวัสดิการเพิ่มเติมจากเดิมหรือไม่นั้น สศค.ขอดูตัวเลขผู้ที่ลงทะเบียนรอบใหม่ว่าจะมีทั้งหมดจำนวนเท่าใด ก่อนจะกำหนดเพิ่มเติมสวัสดิการใดๆ

นอกจากนี้ สศค.อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับลดเป้าจัดเก็บรายได้ของกรมภาษี อาทิ กรมสรรพสามิต กรมสรรพากร และกรมศุลกากร ในปีงบประมาณ 2563 เดิมตั้งเป้าจัดเก็บได้ 2.87 ล้านล้านบาท เนื่องจากในปีนี้กรมภาษีได้ออกมาตรการมาดูแลเศรษฐกิจ ในช่วงที่สถานการณ์แพร่กระจายหลายมาตรการ อย่างไรก็ตาม เรื่องฐานะการคลังยังเป็นสิ่งที่กระทรวงการคลังจะต้องติดตามและดูแลให้สามารถบริหารจัดการได้


ปีนี้เป็นปีที่ไม่ปกติ ดังนั้นจะคาดหวังให้รายได้ภาษีเป็นเหมือนเดิมเป็นไปไม่ได้ รัฐบาลจะต้องใช้เครื่องมือทางการคลัง ในการดูแลเศรษฐกิจ โดยสิ่งที่กระทรวงการคลังได้ดำเนินการแล้ว คือการลดภาษีบางตัว หรือการเลื่อนจ่ายภาษีออกไป เพื่อทำให้เกิดสภาพคล่องกับธุรกิจ และทำให้ประชาชนมีเงินหมุนเวียนในมือนานที่สุด

สำหรับการจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณ 2564 ที่ตั้งเป้าไว้ 2.67 ล้านล้านบาทนั้นขณะนี้ยังไม่ได้มีการพิจารณาปรับลดเป้าจัดเก็บรายได้ โดยหน่วยงานที่เป็นกรมจัดเก็บภาษีจะต้องใช้ความสามารถในการจัดเก็บภาษีให้เต็มที่ ผ่านการออกมาตรการทางภาษีใหม่ๆ เพื่อให้สามารถบริหารการจัดเก็บรายได้ให้สามารถจัดเก็บได้มากขึ้น ซึ่งกรมจัดเก็บภาษีได้รับโจทย์นี้ไปแล้ว

ทั้งนี้ผู้ที่รอลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน รอให้สถานการณ์ดีขึ้นก่อน ทางภาครัฐจึงจะเปิดให้ลงทะเบียนอีกครั้ง หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะรายงานให้ทราบอีกครั้งค่ะ

No comments