หลวงปู่เดือนชัย

Share:


จากกรณีที่ของพระเดือนชัย ธมมวิจโย หรือ หลวงปู่เดือนชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง จ.มุกดาหาร ที่ถูกคำสั่งของคณะสงฆ์จังหวัดมุกดาหาร (ธรรมยุต) ให้ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมแก่สมณเพศตามที่ปรากฎในข่าวของน้องชมพู่นั้น อาทิเช่น แสดงตนสื่อทางโลกที่ 3 บอกเลขปริศนาธรรม โฆษณาตนเองผ่านสื่อต่าง ๆ ผิดธรรมวินัย และกฎระเบียบคำสั่งของมหาเถรสมาคม ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้นล่าสุด ที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครนายก ได้พบกับหลวงปู่เดือนชัย ธมวิจโย อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง จ.มุกดาหาร ซึ่งเดินทางเพื่อมาเป็นประธานหล่อเทียนพรรษาประจำปี ในวันที่ 27-30 มิ.ย.63 ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้


หลวงปู่เดือนชัย ชี้แจงเรื่องราวทั้งให้ฟังว่า อาตมาไม่โกธรหรือตำหนิใครกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทุกคนสามารถติเตียนอาตมาได้ เพราะจะทำให้เกิดสติ แต่อาตมาเสียใจ เนื่องจากอาตมามีเจตนาที่จะช่วยเหลือผู้คน แต่คนกลับเข้าใจความผิดว่าอยากเด่นดัง อาตมาน้อยใจที่สร้างวัดที่จังหวัดมุกดาหารมากับมือ ไม่เคยมีพระผู้ใหญ่มาดูแล มีแต่พระที่นำพระเครื่องและพระพุทธรูปมาขาย อาตมาจะบิณฑบาต ก็มีคนคอยห้ามไม่ให้ชาวบ้านมาใส่บาตร

กรณีเคยมีข่าวว่าสั่งอาหารผ่านไลน์และแอปพลิเคชัน หลวงปู่เดือนชัย บอกว่า เป็นการพูดเล่นกับเพื่อนกับญาติโยม ว่า สมัยนี้สั่งอาหารง่าย อาตมายอมรับว่าเคยดื่มตอนก่อนบวช แต่ขณะนี้อาตมาเลิกแล้วหลวงปู่เดือนชัย ยังเล่าประวัติของตัวเองให้ฟัง มีการพูดถึงทะเบียนรถคันเก่า 2669 มีการพูดถึงหนังสือสวดมนต์ราคา 35 บาท โดยหลังที่ที่เล่าแล้ว หลวงปู่เดือนชัยบอกว่าอย่าเอาไปตีเลข เพราะอาตมาไม่ใช่ผู้วิเศษ อาตมาไม่ใช่ผู้รู้ที่จะบอกเลขใครได้ แต่มันคือความบังเอิญและการตีความของญาติโยม หากรู้ว่าเลขจะถูกรางวัล อาตมาคงซื้อเลขรวยเองไปแล้ว

No comments