หนุ่มออกรถป้ายแดงมา 3 ปี

Share:


วันที่ 20 มิถุนายน 2563 ทีมข่าว ได้รับรายงานว่า โลกออนไลน์มีการส่งต่อภาพเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อ Eiji Murakami ซึ่งได้โพสต์ภาพรถพร้อมระบุข้อความว่า เรื่องนี้ท่าจะยาว ตอนนี้รถผมอายุ 3 ปี 5 เดือน ออกป้ายแดงจากศูนย์ เข้าตรวจเช็คระยะตามมาตรฐานตลอดที่ศูนย์บริการ Toyota พอรถเริ่มอายุได้ปีกว่า รถได้เริ่มหอน มีเสียงเครื่องดังผิดปกติ ผมเอาเข้าศูนย์บริการเพื่อหาสิ่งผิดปกติอยู่หลายครั้ง ทางศูนย์ก็หาจุดไม่เจอ ให้สลับล้อดูว่าเสียงเครื่องจะเงียบลงไหม แต่ก็เหมือนเดิม แล้วแจ้งกลับมาว่ารถปกติภาพจาก เฟซบุ๊ก Eiji Murakami

พอรถอายุได้ 2 ปีครึ่ง (ยังไม่หมดประกัน) รถเริ่มมีอาการกระตุก สั่น สั่นแรงขึ้นเรื่อยๆ หาอาการไม่พบ จึงได้เอาเข้าศูนย์เพื่อตรวจหาอาการครั้งที่ 1 ศูนย์แจ้งมาว่าฝุ่นเกาะในเครื่องยนต์เยอะ ฝุ่นเกาะในบู๊ทปีกนก อะไรประมาณนี้ถ้าจำไม่ผิด ตอนนั้นเราก็ เออ ออ อาจเป็นเพราะแถวบ้านผมกำลังทำรถไฟฟ้า กับมีฝุ่น PM2.5 เยอะ ช่างแจ้งมาว่า เดี๋ยวทำการล้างฝุ่นออกจากเครื่องให้ เดี๋ยวก็หาย โอเค พอเอารถออกมา มันก็ดีขึ้น ดีขึ้นได้ไม่กี่วัน ออกอาการอีก


ครั้งที่ 2 เอารถเข้าไปเช็คใหม่ รอบนี้ช่างบอกมาว่า ที่มันสั่นหรือกระตุก อาจจะเป็นเพราะว่าช่วงแรกของการสตาร์ทเครื่องรถ ให้ลองปิดแอร์ก่อนออกตัวรถตัวดู เราก็งง มีแบบนี้ด้วยเหรอ แก้ปัญหาได้แค่นี้จริงๆเหรอ?

ครั้งที่ 3 เอาไปเช็คใหม่ทีนี้บอกเป็นที่หัวเทียน ต้องเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ จ่ายค่าเสียหายไป 2 พันกว่าบาทครั้งที่ 4 คราวนี้ไฟแดงขึ้นหน้าปัดเลย ขับออกตัวกระตุกแรงมาก มีเสียงออกจากท่อไอเสียด้วย พอเอาเข้าซ่อม รอบนี้ช่างบอกว่าหาจุดเจอแล้ว สรุปรถเป็นที่หัวฉีดเบนซิน ต้องเปลี่ยนหัวฉีดประมาณ 2 หัว หรือถ้าให้ดีก็ควรเปลี่ยนทั้งหมดทุกหัว

แต่ลูกค้าต้องจ่ายเองนะ เพราะรถหมดประกันแล้ว เคลมประกันไม่ได้ เพราะไม่ใช่อาการต่อเนื่องนะ เพราะครั้ง 1 และ 2 ตามในใบแจ้งซ่อมที่ศูนย์บันทึกไม่ได้เกี่ยวกับหัวฉีดเบนซิน ผมก็โวยวายสิงานนี้ ทำไมเราเอารถเข้าศูนย์มาตตลอด ตั้งแต่รถเริ่มมีอาการก่อนหมดประกัน แต่ละครั้งที่เอารถเข้ามาก็อ้างแต่ละอาการ ไม่เคยตรงกันซักที แก้ก็ใช่ว่าจะหาย ไม่เคยตรวจพบ มาตรวจพบรอบที่ 4 ก็เพราะไฟบนหน้าปัดโชว์ แล้วนี่มันยังไม่ต่อเนื่องอีกเหรอ


ศูนย์ก็ยังยืนยันว่าไม่นับเป็นการต่อเนื่องเพราะครั้ง 1, 2 และ 3 ตามในใบแจ้งซ่อมที่ศูนย์บันทึกไม่ได้เกี่ยวกับหัวฉีดเบนซิน

แล้วรอบนี้ศูนย์ก็เอาอุปกรณ์ให้ดู ว่านี่นะคืออุปกรณ์ตรวจตามมตรฐานของเขา เขาใช้อันนี้ตรวจค่าต่างๆมาตลอด เขายืนยันว่าอุปกรณ์ของเขามีมาตรฐานนะ เอางี้ละกัน เดี๋ยวทางศูนย์ล้างหัวฉีดเบนซินให้ไปก่อน ถ้ามันดีขึ้นก็จะได้ไม่ต้องเปลี่ยน พอล้างหัวฉีดเสร็จคราวนี้ผมขอเอกสารยืนยัน ว่าได้มีการเข้ามาติดต่อศูนย์จริงด้วยอาการเดิมอีก ทางศูนย์แจ้งว่าไม่มีให้ เพราะเป็นการล้างให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายนะ ผมก็ยืนยันว่าจะต้องให้มีการออกใบอะไรให้ก็ได้เป็นหลักฐานว่าเข้ามาอีกด้วยอาการเดิม ศูนย์ถึงยอมไปปรินท์ใบรายการซ่อมมาให้ แต่เป็นแบบถ่ายเอกสาร

พอล้างมามันก็ดีขึ้น ดีขึ้นเหมือนไม่เคยมีอาการอะไรมาก่อนเลย จนผ่านไปราวๆ 2 ถึง 3 เดือน คราวนี้อาการหนักมาก รถกระตุกแรงมากตอนเข้าเกียร์ D สั่นๆๆ กระตุกๆๆ มีเสียงคล้ายๆเบิดออกจากท่อไอเสียด้วย

ครั้งที่ 5 คราวนี้อาการหนักมาก ช่างบอกเป็นที่หัวฉีดเบนซินอีกแล้ว ช่างที่ศูนย์แจ้งมาว่าคราวนี้ลามไปถึงหัวที่ 2 ถึง 3 ถ้าฝืนใช้ไปอีกนิดนึง น้ำมันไม่จ่ายไปยังเครื่องยนต์ รถดับสตาร์ทไม่ติดแน่ๆ ก็เอาเข้าไปจอดทิ้งไว้ที่ศูนย์ตั้งแต่คืนวันเสาร์ ติดวันอาทิตย์ ศูนย์ไม่สามารถประสานงานกับ Office ใหญ่ได้ คงต้องรอไปก่อน

วันจันทร์ช่วงเย็น ศูนย์โทรมาอีกครั้งว่า เดี๋ยวกลัวเราจะเดือดร้อนไม่มีรถใช้ ตอนนี้เราเอาหัวฉีดเบนซินไปล้าง ให้พอใช้ได้ไปก่อน ลูกค้าเอารถไปใช้ชั่วคราวไปก่อนนะ ระหว่างรอดำเนินการประสานงานกับ Office ใหญ่

อังคาร พุธ เงียบ ต้องโทรจิกเองทุกวัน ว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว เดี๋ยวจะมาอ้างว่าติด เสาร์ อาทิตย์สัปดาห์ต่อมาอีก แล้วเมื่อไรจะได้ความคืบหน้า

พอโทรเขาศูนย์ ศูนย์บอกรอการตัดสินใจจาก Office ทางเราไม่มีอำนาจตรงนี้

พอโทรเข้าสำนักงานใหญ่ ทางนั้นก็แจ้งมาว่ารอประสานงานกับศูนย์ แล้วจะให้ศูนย์เป็นคนแจ้งไปนะ

วันนี้วันศุกร์ ได้รับสายจากศูนย์ ใจความว่า สรุปไม่สามารถเปลี่ยนให้ได้นะ เพราะรถหมดประกัน 3 ปีแล้ว ทำให้ได้มากสุดคือซ่อมให้ ที่ไม่นับเป็นอาการต่อเนื่องเพราะครั้ง 1, 2 และ 3 ตามในใบแจ้งซ่อมที่ศูนย์บันทึกไม่ได้เกี่ยวกับหัวฉีดเบนซิน

คำถามในใจผมตอนนี้คือ มีรถคันไหนบ้างที่หัวฉีดเบนซินพังตั้งแต่รถอายุ 3 ปี? แล้วศูนย์บริการมีไว้เพื่ออะไร? ในเมื่อไม่สามารถตรวจหาอาการได้จนต้องรอเป็นเป็นหนักถึงขั้นโคม่า จนไฟโชว์บนหน้าปัดรถ ไป 4 รอบก็ได้รับแจ้งอาการมา 4 อย่าง ไม่เคยตรงกันซักครั้ง แล้วก็ไม่เคยแก้ให้หายได้ตั้งแต่รถไม่หมดประกัน ยันรถหมดประกัน อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบของศูนย์คุณมีมาตรฐานจริงๆเหรอ

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Eiji Murakami,Cr:dailyliveexpress

No comments