ชาวบ้านเผาถ่านไม้ไหว้ แมงสี่หูห้าตา

Share:


ใกล้วันประกาศผลรางวัลประจำวันที่ 16 มิถุนายน 63 แล้ว บรรดาคอหหวยต่างพากันหาเลขดีๆเพื่อนำไปซื้อลอตเตอรี่ เผื่อถูกรางวัลกลายเป็นเศรษฐีข้ามคืนกับเขาบ้าง ซึ่งที่บ้านหนองหวี ชาวบ้านได้นำดอกไม้ธูปเทียนและถ่านไม้ มาเผาไฟจนแดง เซ่นไหว้กับ แมงสี่หูห้าตา ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ วัดป่าสักคำ บ้านหนองหวี ม.8 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเย า สำหรับ แมงสี่หูห้าตา หรือ องค์สี่หูห้าตา มีลักษณะเหมือนหมีสีดำตัวใหญ่ หรือ ลักษณะคล้ายลิง มีหูสองคู่และตาห้าดวง รับประทานถ่านไฟร้อนเป็นอาหาร และถ่ายมูลเป็นทองคำซึ่งแมงสี่หูห้าตาภายในวัดป่าสักคำนี้ มีลักษณะคือนั่งอยู่บนแท่น ลำตัวย าวประมาณ 1 เมตร สีดำทมิฬ หางม้วน ใบหน้าตา 5 ดวง และมีหูข้างละ 2 หู บริเวณก้นจะมีมูลสีทองติดอยู่ และปากจะทาสีแดง เหมือนกินก้อนไฟอยู่ในปาก


และหลังจากชาวบ้านได้เซ่นไหว้บูชา แมงสี่หูห้าตา แล้วต่างก็ไม่ผิดหวัง เนื่องจากสังเกตเห็นเลขบริเวณก้อนมูลทองคำ 542-52 ซึ่งหลายคนหวังนำเลขดังกล่าวไปซื้อลอตเตอรี่ของวันที่ 16 มิ.ย.63ด้านพระครูไพศาลพนารักษ์ เจ้าอาวาสวัดป่าสักคำกล่าวว่า แมงสี่หูห้าตา ตามความคิดของชาวล้านนา มีความคิดว่าพระอินทร์แปลงกายลงจากสวรรค์เพื่อมาช่วยเหลือคน ยากไร้ เมื่อใครบูชาด้วยถ่านไฟแดงๆ พรที่ขอก็จะสมหวังตามที่ขอ ซึ่งการขอพรต้องถวายด้วยถ่านไฟแดงๆ เพราะตามตำนานมีความคิดว่า แมงสี่หูห้าตา กินถ่านไฟแล้วถ่ายออกมาเป็นทอง


และคนที่มาที่นี้ก็จะจุดไฟถวายด้วยถ่านไฟแดงๆ ให้ได้พรตามที่ตนขอ บางคนก็จะได้เลข กลับไปและสมปรารถนา ก็กลับมาแก้บนด้วยถ่านไฟแดงๆ เป็นอย่างนี้ประจำ ซึ่งทางวัดก็ไม่ได้ห้ามแต่อย่างใดถือว่าเป็นความศรัทธาของบุคคลชาวบ้านขอเลขถ่ายมูลทองคำเลขที่ชาวบ้านได้จาก แมงสี่หูห้าตา คือ 542-52 ใครที่ชอบสามารถนำไปซื้อลอตเตอรี่ได้เลย ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

ขอบคุณ thairath

No comments