สื่อต่างชาติชื่นชมไทย เริ่มทดสอบวัคซีน โควิด-19 กลายเป็นความหวังของผู้คนทั่วโลก

Share:


วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 จาก ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทดลองฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกในลิงทดลอง อายุ 4-6 ปี เทียบเท่ากับคนอายุ 12-18 ปี โดยต้องการหาคำตอบใน 4 เรื่องคือ ความเป็นพิษ ความปลอดภัย การกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และการทดสอบประสิทธิผลของวัคซีน โดยขั้นตอนการทดสอบในลิงจะใช้เวลาในการทดลอง 3-6 เดือน โดยใช้งบประมาณวงเงิน 60 ล้านบาท หากผ่านขั้นตอนนี้แล้วจะทดสอบในคนล่าสุดแชนเนล นิวส์ เอเชีย สื่อยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์ รายงานว่า ทีมนักวิจัยไทยจากศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ได้เริ่มทดสอบวัคซีนชนิด mRNA (เอ็มอาร์เอ็นเอ) กับลิงในห้องทดลองแล้วเมื่อ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยประสบความสำเร็จในการทดลองกับหนู มาแล้ว


รายงานข่าวระบุว่า วัคซีนชนิดนี้ที่คนไทยคิดค้นขึ้น กำลังกลายเป็นความหวังของผู้คนทั่วโลกในการ รับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากวัคซีน เมด อิน ไทยแลนด์ ชนิดนี้ จะมีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว เมื่อเทียบกับวัคซีนที่บริษัทยาชื่อดังหลายแห่งของโลกกำลังเร่งพัฒนากันอยู่ในขณะนี้สื่อดังของสิงคโปร์ระบุว่า ทีมนักวิจัยของไทยมีเป้าหมายในการทดลองวัคซีนชนิดนี้ในมนุษย์เป็นครั้งแรก ราวช่วงเดือน สิงหาคม ปีนี้ ก่อนที่จะมีการผลิต วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ ออกมาใช้งานจริงในอนาคต ท่ามกลางการตั้งตารอของผู้คนทั่วโลก


อย่างไรก็ดี แม้วัคซีนของคนไทยจะมีราคาถูกกว่าวัคซีนของบริษัทยาในสหรัฐอเมริกาและยุโรป แต่คาดว่า อาจต้องรอถึงปีหน้า (ค.ศ.2021) กว่าที่วัคซีนนี้จะพร้อมสำหรับการผลิตออกสู่ท้องตลาดขอบคุณ straitstimes

No comments