ชาวบ้านสงสัย ลุงวัย 55 ชอบเข้าสวน แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

Share:


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค.63 นายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการลักลอบปลูกต้นกัญชาจำนวนมากหลังบ้านเลขที่ 51 หมู่ 3 บ้านนาลานข้าว ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย เมื่อรับแจ้งนำกำลัง จนท.ความมั่นคง อส.กองร้อยที่ 7 เดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น พบนายบุญเลย วังคีรี อายุ 55 ปี เจ้าของบ้านอยู่ภายในบ้าน จึงขอตรวจสอบแปลงปลูกพืชไร่บ้าน พบต้นกัญชาสูง 50 ซ.ม. ถึง 2 เมตร จำนวน 74 ต้น และยังพบต้นกัญชาปลูกในถุงเพาะของนายรัตน์ พรมมาวัน อายุ 55 ปี บ้านอยู่ติดกัน อีก 21 ต้น จึงได้ทำการตรวจยึด ถอนรากโค่นไว้เป็นของกลางภาพจาก สยามนิวส์

นายบุญเลย วังคีรี อายุ 55 ปี เล่าว่า ตนเองปลูกต้นกัญชามาเมื่อปีกลาย 2 ต้น เพื่อนำมาต้มกินเพื่อรักษาตัวแล้วดีขึ้น จึงปลูกเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาเบาหวานความดัน และเวลาปวดแข้งปวดขากินแล้วหาย และแก้มะเร็ง ทำงานได้ ทั้งที่รู้ว่าผิดกฎหมาย


นายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย จ.เลย เปิดเผยว่า ต้นกัญชาที่ตรวจพบวันนี้ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีที่หวังดีต่อประเทศชาติ ว่ามีการปลูกต้นกัญชาบริเวณหลังบ้านดังกล่าว กัญชายังถือว่ายาเสพติดประเภท 5 ครอบครองเกินกว่ากฎหมายที่กำหนดโดยไม่ได้รับอนุญาตภาพจาก สยามนิวส์

บุคคลที่ครอบครองต้องได้รับโทษตามที่กฎหมายกำหนด และฝากไปยังชาวบ้านที่มีข่าวลือว่า ปลดล็อกกัญชาให้ถูกกฎหมายไม่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่ชาวบ้านเข้าใจคลาดเคลื่อน ยังถือว่าเป็นยาเสพติดประเภท 5 ถ้าจะปลูกต้องได้ขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้ในการบำบัดรักษาเท่านั้น ส่วนของกลางวันนี้ได้หักโค่น ตรวจยึด นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.โคกงาม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ภาพเหตุการณ์ภาพจาก สยามนิวส์ภาพจาก สยามนิวส์ภาพจาก สยามนิวส์ภาพจาก สยามนิวส์ภาพจาก สยามนิวส์
Cr:siamnews

No comments