เตือน 8 จังหวัด เตรียมรับมือกับพายุฤดูร้อนกระหน่ำ

Share:


วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ถึงลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ จะพัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศร้อนกันโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ของภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับภาคเหนือยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางในพื้นที่ โดยจะมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฝนเห็บตกเป็นบางแห่งส่วนภาคอื่นๆนั้น ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเป็นบางพื้นที่ จึงจะให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนสำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ทั้งนี้เนื่องจากลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศค่ำปกคลุมบริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่างใกล้กับหัวเกาะสุมาตรา


พยายามกรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ ถึง 06.00 วันพรุ่งนี้ภาคเหนือ อากาศร้อน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและฝนเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่านอุณหภูมิต่ำสุด 22 ถึง 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 ถึง 39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 ถึง 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 ถึง 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 ถึง 40 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 ถึง 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคกลาง อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี และอุทัยธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 ถึง 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 ถึง 40 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 ถึง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออก เมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสระแก้ว อุณหภูมิต่ำสุด 25 ถึง 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 ถึง 38 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 ถึง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งตะวันออก เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 ถึง 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 ถึง 35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10 ถึง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งตะวันตก เมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 ถึง 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 ถึง 37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15 ถึง 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง 1 ถึง 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 ถึง 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 ถึง 39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10 ถึง 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


นอกจากนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ยังเผยถึงแถบภาคกลางและภาคอีสาน ยังคงมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือยังคงมีพายุฤดูร้อน เกิดขึ้นในบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ ยังคงมีฝนตกกันอย่างต่อเนื่องอย่างไรก็ตาม ในอุณหภูมิช่วงนี้ยังไม่เหมาะแก่การออกไปข้างนอกมากนัก บวกกับสถานการณ์ในตอนนี้ จึงขอให้ประชาชนทุกพื้นที่ ระมัดระวังตนเองจากเหตุการณ์co vid19 และจากพายุฤดูร้อน

ขอบคุณข้อมูล กรมอุตุนิยมวิทยา

No comments