ธนาธร โต้ปมโกงเงินบริจาค 7จุด2 ล้าน

Share:


สำหรับกรณี คณะก้าวหน้า ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าในการระดมทุนช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้ คนละ 3000 บาท โดยสถานะล่าสุดของโครงการนี้ได้ปิดไปตั้งแต่ 3 พค เวลา 14 00 น รวมยอดเงินบริจาคได้ 7282897 บาท ช่วยเหลือได้ 2427 ครัวเรือน โดยได้ทยอยโอนเงินให้กับคนที่เดือดร้อนแล้วประมาณ 855 คน จนถึงเวลานี้ยังมีคนที่บริจาคเงินให้อยู่ ซึ่งมีหลายๆคนตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องเรื่องนี้ว่า โกงเงิน 7 ล้านที่มีคนร่วมบริจาค และหลอกลวงประชาชนล่าสุด นายธนาธร กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีการเข้าใจผิดต่อคณะก้าวหน้าว่า 1 คณะก้าวหน้าโกงเงินบริจาค ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง มันไม่คุ้มต่อการเอาชื่อเสียงและเกียรติยศมาแลกกับเงิน 7 ล้านบาท ดังนั้น เงินทุกบาทที่เข้ามาจะโอนออกไปให้กับผู้เดือดร้อนทั้งหมด โดยไม่มีการเก็บค่าบริหารจัดการทั้งสิ้น


2 กรณีการเปลี่ยนกฎการรับเงินช่วยเหลือ การกำหนดรหัส 24 และ 75 นั้นเพื่อต้องการให้มีการกำหนดการโอนเงินเป็นรอบๆ ทั้งนี้ ในระหว่างการดำเนินการปรากฎว่ากล่องข้อความในเพจเฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้าที่ใช้ในการส่งข้อมูลเกี่ยวกับการโอนเงินนั้นเกิดการล่ม จึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบใหม่ด้วยการให้มาลงทะเบียนในกล่องข้อความที่ใช้สำหรับแสดงความคิดเห็นแทน และกำหนดว่าอย่าส่งเลขบัญชีธนาคารผ่านมาทางนี้โดยทีมงานจะเป็นผู้ติดต่อกลับไปเองมีหลายคนโพสต์เลขบัญชีธนาคารมาในสาธารณะจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องลบโพสต์ข้อความของคณะก้าวหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีมาฉวยโอกาส ซึ่งการลบโพสต์ข้อความของคณะก้าวหน้านั้นเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว เพราะมีการทำสัญญากับแกรมมี่เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลงที่นำมาใช้ในงานระดมเงินบริจาคว่าจะต้องลบโพสต์ภายหลังเสร็จงานภายใน 7 วัน เมื่อต้องลบโพสต์อยู่แล้ว เราจึงลบโพสต์ดังกล่าว โดยไม่มีเจตนาหลบซ่อนข้อมูลใดๆทั้งสิ้น แต่ต้องการป้องกันทุกคนจากผู้ไม่หวังดี


3 สำหรับกรณีที่กล่าวหาว่าคณะก้าวหน้าหลอกลวงและให้ความหวังประชาชน คณะก้าวหน้าอาจสื่อสารผิดพลาดที่ทำให้หลายคนนึกว่าส่งข้อความแล้วจะได้รับเงินทันที ซึ่งคณะก้าวหน้าขอกล่าวคำขอโทษ ผมขอโทษแทนทีมงานทุกคน ผมขอแสดงความเสียใจตรงนี้ ขอกล่าวคำขอโทษอีกครั้ง ขอให้ทุกท่านเข้าใจเจตนาของพวกเรา ผมอยากขอบคุณผู้บริจาคเงินทุกคน เงินกว่า7 ล้านบาท จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ได้ทุกคนช่วยกัน ธุรกรรมการโอนเงินแต่ละครั้งส่วนใหญ่เป็นหลักร้อย ซึ่งแสดงเห็นว่าคนที่ช่วยบริจาคนั้นไม่ใช่คนรวยแต่อย่างใด แต่ก็ยังช่วยคนอื่นและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในช่วงเวลาที่ลำบากทั้งนี้ นายธนาธร ทราบดีว่าวิธีการนี้ไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืน เพราะทางออกที่ยั่งยืนคือการใช้งบประมาณภาษีประชาชน มาช่วยดูแลประชาชนที่ขาดรายได้เพราะอยู่บ้านเพื่อชาติ หากมีการดูแลถ้วนหน้าจริง คณะก้าวหน้าคงไม่ต้องจัดงานนี้ อยากให้ทุกคนเข้าใจเจตนาว่าเราต้องการแบ่งเบาภาระประชาชน

ขอบคุณ คณะก้าวหน้า Progressive Movement

No comments