ชีวิต new normal จ่อเดินห้าง จำกัดคนละ 2 ชม.

Share:


เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงความคืบหน้าในมาตรการผ่อนปรนว่า ขณะนี้เรากำลังเตรียมการเพื่อเข้าสู่ระยะที่ 2 ถ้าหากสามารถผ่านระยะที่ 1 ไปได้ 14 วัน ก็มีอีกหลายแห่งด้วยกันที่จะมีการเปิดในโอกาสต่อไปสิ่งสำคัญที่สุดคือจะมีประชาชนจำนวนมากเข้าไปยังสถานประกอบการขนาดใหญ่รวมทั้งศูนย์การค้าต่าง ๆ จึงขอเตือนว่า จะต้องมีการกำหนดจำนวนปริมาณคนที่จะเข้าไปใช้บริการในสถานที่เหล่านั้นเป็นไปอย่างจำนวนจำกัด


โดยจะต้องจัดให้ทยอยเข้าไปโดยใช้เวลาอยู่ในสถานประกอบการนั้นๆ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดการกรูเข้าไปครั้งเดียวทำให้เกิดปัญหาการแย่งชิง ดังนั้นทุกๆ สถานประกอบการขนาดใหญ่ศูนย์การค้าจะต้องมีเต็นท์ หรือพื้นที่พักคอยดันนอกเมื่อถึงเวลาก็ให้จัดทยอยเข้าไปตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ว่าจะสามารถเข้าไปได้เท่าไหร่ อย่างไรรวมทั้งจะต้องมีมาตรฐานในการคัดกรองคนที่จะเข้าไปยังสถานที่เหล่านั้นต้องมีการวัดอุณหภูมิการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาใน ศบค.ว่าจะอนุญาตให้เปิดอะไรบ้างในระยะต่อไปก็ขอให้ทุกคนได้เตรียมการให้พร้อม นายกฯกล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สิ่งที่หลายคนกังวลก็คือในสถานประกอบการขนาดใหญ่อาจจะมีความพร้อมมากกว่า เพราะมีเครื่องมือ อุปกรณ์ มีทุนทรัพย์มากกว่า ดังนั้นในส่วนของตรงกลางทุกคนก็ต้องช่วยด้วยอะไรที่ต้องทำก็ขอให้ทำให้ได้เราถึงจะเปิดให้บริการได้ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนมีมาตรฐานที่รัดกุม

No comments