สาวโวยร้านทอง เอาจี้ไปขายแต่โดนเผา

Share:


วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ร.ต.ต.เกียรติศักดิ์ บุญอ่อน รอง สวป.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากห้างทองแห่งหนึ่ง บ้านนาแค ถนนพระแสง หมู่ 2 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่าให้มาช่วยเจรจาทำความเข้าใจกับลูกค้าที่มาขายทองที่ร้านของตนด้วยเนื่องจากคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วจึงไปตรวจสอบพบนางสาวพัชรา แจ้งสว่าง อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 109/6 หมู่ 1 ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กำลังโต้เถียงอยู่กับเจ้าของร้าน จึงสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ แม่ของนางสาวพัชรา ได้เอาจี้คล้ายทองคำมาขายให้ทางร้าน แต่ทางร้านต้องตรวจสอบทองก่อนว่าของแท้หรือไม่ หลังจากนั้นจึงนำทองไปเผาไฟตามวิธีตรวจสอบจึงพบว่าจี้ดังกล่าวออกมาเป็นสีดำ จึงแจ้งกลับไปว่ารับซื้อเอาไว้ไม่ได้ทองไม่ได้คุณภาพไม่ครบเปอร์เซต์ตามมาตรฐานที่ทางร้านรับซื้อ คือทอง 96 เปอร์เซนต์ ของลูกค้ารายนี้ไม่ถึง 50 เปอร์เซนต์ แม่ของนางพัชรา จึงแจ้งให้ลูกสาวมาที่ร้านทอง


เมื่อมาถึงจึงสอบถามเจ้าของร้านว่าถ้าไม่รับซื้อก็ไม่ควรจะเผาทองของตนให้เป็นเถ้าถ่านสีดำ เพราะจี้ทองอันนี้เคยไปจำนำที่ร้านอื่นมาแล้วหลายครั้งไม่เคยมีปัญหา ทางเจ้าของร้านทองจึงแจ้งว่าการไปจำนำทางร้านจะไม่เผา ที่ร้านนี้ก็จะไม่เผาเช่นกัน แต่ถ้าลูกค้านำทองมาขายทางร้านจะต้องเผาเพื่อตรวจสอบทุกราย เจ้าหน้าที่จึงสอบถามเจ้าของจี้ ว่าซื้อมาจากที่ไหน นางสาวพัชรา แจ้งว่าซื้อมาจากร้านทองแห่งหนึ่งใน อำเภอทุ่งใหญ่(ขอปิดนาม)เมื่อหลายปีก่อน เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้ไปติดต่อร้านที่เคยซื้อมาขอหลักฐานยืนยันว่าได้ซื้อมาจากร้านนั้นจริงต่อมาญาติของนาวสาวพัชรา เดินทางมาแจ้งว่าได้ไปสอบถามที่ร้านดังกล่าวแล้วเจ้าของร้านบอกว่าไม่ใช่ของร้านตน ถ้ามีหลักฐานการซื้อขายนำมายืนยันได้จึงจะรับผิดชอบ เจ้าหน้าที่จึงสอบถามเจ้าของห้างทองพีระพงษ์ ว่าติดใจเอาความหรือไม่ในเรื่องลูกค้ามาขายทองไม่ครบเปอร์เซนต์ เจ้าของห้างทองใจดี ไม่เอาเรื่องอะไรเพราะเข้าใจ เห็นใจคนที่กำลังเดือดร้อนเรื่องเงินทอง และตั้งแต่เปิดร้านทองมานานหลายปี เคยมีลูกค้านำทองปลอมมาหลอกขายหลายครั้ง แต่พอตรวจสอบด้วยการเผาทำให้ทองออกมาเป็นสีดำ ลูกค้าทุกรายจะอ้างว่าไม่ทราบ ไม่ใช่ของตน ยืมคนอื่นมาทุกราย แต่ตนก็ไม่เคยเอาเรื่องกับใคร แต่ขออย่ามาทำเช่นนี้อีกทุกร้านทองตรวจสอบได้ ถ้าไปถูกกับร้านอื่นไม่ทราบว่าเขาจะเอาเรื่องหรือไม่ก็ไม่แน่


เมื่อ สอบถามนางสาวพัชรา ว่าจะเอาเรื่องร้านทองหรือไม่ที่เผาจี้ของตนนางสาวพัชรา ตอบว่าเข้าใจในเหตุผล และไม่ติดใจในเรื่องดังกล่าว ก่อนเดินทางกลับไป เจ้าหน้าที่จึงแนะนำเพื่อความสบายใจถ้าจะเอาเรื่องก็ขอให้ไปแจ้งความที่ สภ.ทุ่งใหญ่ ต่อมา ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้โทรศัพท์มาอธิบายให้ลูกค้าฟังจึงเข้าใจในวิธีการรับซื้อทอง และวิธีตรวจสอบทองคำ จึงเข้าใจกระจ่างก่อนเดินทางกลับไป และยังโชคดีที่เจ้าของร้านทองใจดี ไม่เอาเรื่องกับลูกค้าสองแม่ลูกCr:siamnews

No comments