ชาวบ้านขุดพบ วัตถุโบราณล้ำค่า อายุกว่า 2000 ปี

Share:


ชาวบ้านให้บริษัทสร้างถนนมาขุดดินที่ไม่ได้สร้างประโยชน์เพื่อนำดินไปถมถนนทางเข้าหมู่บ้านขณะคนขับรถแบคโฮกำลังขุดดินถูกวัสดุที่มีความแข็งอยู่ใต้ดินจึงพยายามตักขึ้นแล้วลงไปตรวจสอบเห็นวัตถุ เป็นทองเหลืองโดยคนขับไม่ทราบว่าเป็นอะไรจึงเรียกชาวบ้านแห่กันออกมาดูพบเป็นกลองมโหระทึกโบราณเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 29 เมษายน 2563 นายสมพงศ์ คุ้มสุวรรณนายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหารหลังได้รับแจ้งจาก นายมั่งมี คนขยัน เป็นกำนัน บ้านโพน หมู่ 7 ต.บ้านเหล่า อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ชาวบ้านให้บริษัทสร้างถนนมาขุดดินบริเวณที่ไม่ได้สร้างประโยชน์เพื่อนำดินไปถมถนนทางเข้าหมู่บ้านทีมันสภาพถนนชํารุดเดี๋ยวถึงหน้าฝนชาวบ้านสัญจรไม่ได้ชาวบ้านจึงประชุมลงมติให้แบคโฮมาขุดดิน


ภาพจาก บุญสง่า กลางประพันธ์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดมุกดาหาร


จนได้พบถูกวัตถุโบราณชาวบ้านจึงพากันไปแจ้งกำนันออกไปตรวจสอบพบเป็นวัตถุโบราณล้ำค่ากำนันโทรไปรายงานนายอำเภอจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบพบเป็นกลองมโหระทึกวัตถุโบราณล้ำค่าจึงแต่งขันธ์ 5 พร้อม นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีขอนำกับไปเก็บอยู่ที่ทำการที่ว่าการอำเภอคำชะอี ก่อนประสาน นายทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี เดินทางมาตรวจสอบจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบด้านหน้ากลองความกว้าง 9.8 เชนติเมตรน้ำหนัก ประมาณ 30 กิโลกรัมอายุประมาณ 2,000 ปี


ภาพจาก บุญสง่า กลางประพันธ์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดมุกดาหาร


ซึ่งสำหรับพื้นที่ขุดพบกลองมโหระทึกเป็นพื้นที่อาศัยอยู่ของชาวภูไทพบได้ในดินแดนโดยเฉพาะประเทศเวียดนาม ประเทศลาวเป็นกลองชนิดหนึ่งที่ทำจากโลหะผสมทองแดง ดีบุก เรียกว่า สำริด บนหน้ากลองมักทำรูปกบ จำนวน 4 ตัวและมี 4 หูประดับตกแต่งจึงมีอีกชื่อว่า กลองกบ คนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อราว 3,000 ปีก่อน ใช้ตีประโคมในพิธีกรรมความเชื่อต่างๆ


เช่น พิธีศพ พิธีเลี้ยงผี พิธีขอฝนขอไม่ให้เกิดภัยธรรมชาติ ฯลฯ และเป็นลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมความเชื่อที่มีร่วมกันของคนที่เคยอาศัยในดินแดนภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างไรก็ตามสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานีทำพิธีขอนำกลองมโหระทึกดังกล่าวกลับไปเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานีต่อไป

No comments