ค่ายรถเคลียร์สต๊อก ปิดโรงงาน

Share:


คาดว่าปีนี้คนต้องตกงานเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเพราะล่าสุด สต๊อกรถยนต์ยังล้น ค่ายรถปิดโรงงานต่อยาวถึงสิ้นเดือน ย้ำหาก CO VID ไม่จบมีก๊อก 3 แน่ ๆ ซัพพลายเออร์ระบุคำสั่งซื้อลดลงเรื่อย ๆ ตั้งแต่ต้นปี ไทยซัมมิทหันปรับไลน์ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ยังไม่มีท่าทีว่าสถานการณ์ CO VID จะจบลงได้ง่าย ๆ ทุกอุตสาหกรรมยังต้องเผชิญและแบกรับผลกระทบกันไปอีกพักใหญ่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรก ฉุกเฉิน การเว้นระยะห่างทางสังคม social distancingซึ่งรัฐบาลประกาศปิดพื้นที่เสี่ยงรวมถึงนโยบาย work from home ตลอด1 เดือนที่ผ่านมากระทบต่อภาวะการขายรถยนต์อย่างหนัก ส่งผลให้วันนี้ค่ายรถยนต์ที่เคยประกาศปิดโรงงานชั่วคราว จำเป็นต้องประกาศขยายเวลาการปิดโรงงานเพิ่มเติมไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน และมีบางค่ายแจ้งกับพนักงานว่า อาจจะต้องปิดไปจนกว่าสถานการณ์หรือทุกอย่างจะดีขึ้น

แหล่งข่าวฝ่ายบริหารจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจ ว่า โตโยต้ามีความจำเป็นต้องขยายเวลาหยุดพักสายการผลิตรถยนต์ชั่วคราวในประเทศไทยออกไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน เพราะการแพร่กระจาย แม้จะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ยังไม่ควรวางใจ ประกอบกับบริษัทยังต้องการปรับปริมาณรถยนต์ที่ผลิตกับความต้องการในตลาดให้สมดุลกัน


ดังนั้นจากเดิมที่ประกาศ หยุดพักไลน์การผลิตของโรงงานทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้า สำโรง จ สมุทรปราการ โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้าบ้านโพธิ์ และโรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้าเกตเวย์ จ ฉะเชิงเทรา เป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 7 เมษายน จนถึงวันที่ 17 เมษายน 2563 นั้น เพื่อเป็นการปรับแผนการดำเนินธุรกิจให้เหมาะสมกับสถานการณ์ บริษัทจะขยายช่วงเวลาการหยุดพักสายการผลิตจากกำหนดการเดิมไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563

เราติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายของ CO VDI อย่างต่อเนื่อง ภาวะการขายทั้งตลาดในประเทศไทยและตลาดการส่งออก สถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ยังคงชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการคำนึงถึงแนวปฏิบัติอันเกี่ยวข้องกับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคู่ค้า ดีลเลอร์ พนักงานของเรา และชุมชนโดยรอบเป็นสำคัญ

แต่ยืนยันว่าการหยุดพักสายการผลิตรถยนต์ในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศแต่อย่างใด ทั้งแบรนด์โตโยต้าและแบรนด์เลกซัส แหล่งข่าวฝ่ายบริหารโรงงานผลิตรถยนต์ซูซูกิกล่าวเพิ่มเติมว่า ไลน์การผลิตรถยนต์ซูซูกิที่ อ ปลวกแดง จ ระยองจะปิดต่อเนื่องไปจนถึง 28 เมษายนขณะที่นายราเมช นาราสิมัน ประธานบริษัท นิสสัน (ประเทศไทย) จำกัด ยืนยันว่าเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของ CO VID และภาพรวมของตลาดรถยนต์ที่มีความต้องการลดลง นิสสันจะยังปิดไลน์การผลิตชั่วคราวไปจนถึงวันที่่ 3 พฤษภาคม

นิสสันมีจำนวนรถยนต์ในสต๊อกเพียงพอกับความต้องการของลูกค้าในประเทศไทย นายราเมชกล่าว เช่นเดียวกับ นายวิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย ยืนยันว่า บริษัทแม่สั่งปิดโรงงานผลิตรถยนต์ชั่วคราว 2 แห่ง ได้แก่ ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอร์ริ่ง FTM และออโต้ อัลลายแอนซ์ AAT ตั้งแต่วันที่ 27 มีค ถึง20 เมย 2563 ขณะนี้บริษัทได้ตัดสินใจเลื่อนการเปิดโรงงานออกไป เพื่อรอดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่งอย่างไม่มีกำหนด นายวิชิตกล่าว


ระหว่างที่ปิดสายการผลิต อาสาสมัครพนักงานฟอร์ดยังได้ใช้โรงงานเอฟทีเอ็ม เป็นฐานการปฏิบัติงานเพื่อร่วมกันผลิตหน้ากากป้องกันใบหน้า หรือ face shields ส่งให้บุคลากรทางการแพทย์ เบื้องต้นประมาณ 2000 ชิ้นต่อวัน และตั้งเป้าให้ได้ถึง 10000 ชิ้น ก่อนหน้านี้ ค่ายรถยนต์เกือบทุกยี่ห้อประกาศปิดโรงงานชั่วคราว อาทิ มิตซูบิชิ ปิดโรงงานผลิตรถยนต์ที่นิคมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ไปจนถึงวันที่ 26 เมษายน

อีซูซุ ระงับการผลิตรถอีซูซุที่โรงงาน 2 แห่งชั่วคราว คือที่ อ พระประแดง จ สมุทรปราการ และที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ จ ฉะเชิงเทรา ตั้งแต่วันที่ 13ถึง30 เมษายน ฮอนด้า หยุดไลน์ประกอบรถยนต์ชั่วคราวในประเทศไทยของทั้ง 2 โรงงานที่ จ พระนครศรีอยุธยา และ จ ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคมถึง30 เมษายน แหล่งข่าวจากสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์กล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจ ว่า คำสั่งซื้อชิ้นส่วนอะไหล่จากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ลดลงเรื่อย ๆ ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ และเกือบทุกปีเป็นข้อตกลงระหว่างซัพพลายเออร์กับบรรดาค่ายรถยนต์ ที่จะเบรกการผลิตชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปีนี้บังเอิญมีสถานการณ์ CO VID จึงทำให้หยุดยาวกว่าปกติ ซึ่งตอนนี้ก็มีโรงงานชิ้นส่วนหลายแห่งยังไม่พร้อมเริ่มการผลิต ส่วนจะเปิดเมื่อไหร่คงเป็นไปตามข้อตกลงกับค่ายรถยนต์ เช่นเดียวกับโรงงานไทยซัมมิท ของตระกูล จึงรุ่งเรืองกิจ ซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนรายใหญ่ของประเทศ

ซึ่งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปัจจุบันอยู่คณะก้าวหน้า ทวีตภาพพร้อมข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563เปิดเผยว่า หลายคนถามมาว่าช่วงสงกรานต์นี้ผมทำอะไร ตอนนี้ผมและทีมงานกำลังเร่งผลิตอุปกรณ์การแพทย์เพื่อมอบให้กับโรงบาลทั่วประเทศ ในการรับมือ CO VID สัปดาห์หน้าจะเสร็จสมบูรณ์

อ้างอิง prachachat

ขอบคุณ ประชาชาติ

No comments