สว คำนูณ เสนอช่วยค่าไฟประชาชน ต่ำกว่า 1,000 ใช้ฟรี

Share:


นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา ได้มีการโพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงแนวคิดในการช่วยเหลือเรื่องค่าไฟให้กับพี่น้องประชาชน โดยระบุว่า

ในฐานะที่ผมในฐานะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา เคยมีข้อเสนอให้การไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้า และรัฐบาลกรุณาตอบสนองโดยเร็ว และเป็นผลไปแล้ว โดยท่านรัฐมนตรีพลังงานสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กรุณาดำเนินการและนำเสนอท่านนายกรัฐมนตรีเพื่อนฝูงและรุ่นน้องที่เดือดร้อนจากบิลค่าใช้ไฟฟ้าที่ขึ้นไปเกือบ 2 เท่าเลยร้องเรียนมาเยอะ แนวทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนโดยลดค่าไฟฟ้าเพียง 3 % และให้ใช้ไฟฟ้าฟรีเฉพาะผู้ใช้ขนาด 5(15) แอมป์ ไม่เกิน 90 หน่วย เป็นเวลา 3 เดือนนั้น ไม่ไหวหรอก


เดี๋ยวนี้ผู้ใช้ไฟฟ้าขนาด 5(15) แอมป์ ไม่เกิน 90 หน่วย เหลือน้อยมาก ประเภทบ้านไร่ปลายนาจริง ๆ เท่านั้น และ 3 % ก็แค่หลักร้อยต้น ๆ จากยอดค่าไฟฟ้าหลักพัน

เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งอยู่คอนโดมิเนี่ยมห้องเล็ก ๆ มีแอร์ตัวเดียว เคยเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 1,600 ไม่เกิน 1,900 บาท แต่พอเจอ COVID 19 ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล อยู่บ้าน เพื่อชาติ และ work from home บิลค่าไฟฟ้าที่มาถึงเมื่อวานซืนเจอเข้าไป 3,400 กว่าบาท ได้ส่วนลดช่วยเหลือไป 100 กว่าบาท ลมแทบจับ ที่ทำได้คือเดินไปปิดแอร์ทันที

เขาถามผมว่าเศร้ามากกับอีกสองสามเดือนที่เหลือ เพราะไม่รู้ว่า wfh แบบนี้ที่สุดแล้วจะถูกลดค่าจ้างหรือเปล่า 5,000 บาท/เดือนก็ไม่ได้เพราะรู้ตัวว่าไม่เข้าเงื่อนไข

กลายเป็นว่าเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่งได้คืนมาหหลักพันต้น ๆ ไอ้ที่เคยดีใจว่าจะได้เก็บไว้ทำทุนยามเศรษฐกิจถดถอย กลายเป็นว่าต้องเอามาจ่ายค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น รวม 3 เดือนทำท่าว่าจะขาดทุนเสียด้วยซ้ำ

เขาบอกว่ามันช่างขบขันระคนขมขื่นเสียเหลือเกิน รัฐบาลครับ คิดใหม่ทำใหม่เถอะ ค่าไฟฟ้าไม่เกิน 1,000 บาท ใช้ฟรี ค่าไฟฟ้าส่วนที่เกินจาก 1,000 บาทแรกนั้น ลดให้ 50 %

ทั้งนี้ มีกำหนดเบื้องต้น 3 เดือน


แนวคิดช่วยค่าไฟทั้งนี้ นายคำนูณ สิทธิสมาน ยังกล่าวอีกว่า มีข้อกฎหมายประยุกต์รองรับให้ทำได้ แต่จะยังไม่ขอกล่าวถึงโดยละเอียด ณ ที่นี้

ที่มา Kamnoon Sidhisamarn

No comments