พลอย เฌอมาลย์ โพสต์ตามหาคุณป้าเสื้อเหลือง ที่ไม่ได้รับเงิน

Share:


******พลอย – โหน่ง ประกาศตามหา ป้าเสื้อเหลือง หลังเห็นคลิปปล่อยโฮ อดเงินเยียวยา 5,000 บาท หลังจากโลกโซเชียลได้มีการเผยแพร่คลิปของคุณป้าเสื้อเหลือง ปล่อยโฮ ขณะเดินทางมาร้องเรียนที่กระทรวงการคลัง กรณีไม่ได้รับสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือ จำนวน 5,000 บาท
บทความผู้สนับสนุนสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตินี้ ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดย คุณป้า พูดทั้งน้ำตาว่า “ทำไมถึงไม่ช่วย แน่จริงเปิดตลาดให้ขายสิ จะไม่มาเอา 5,000 จะไม่มาง้อ หลานก็ต้องกินนม บัตรคนจน เงินเด็ก ประทังชีวิตได้มั้ย ไม่ได้”ทั้งนี้ เมื่อนางเอกสาวตัวแม่อย่าง พลอย เฌอมาลย์ ได้เห็นคลิป ก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ประกาศตามหาคุณป้าท่านนี้ว่า “มีเบอร์ติดต่อคุณป้ามั้ยคะ รบกวนช่วยหาหน่อยค่ะ”ด้านนักแสดงตลกชื่อดัง โหน่ง ชะชะช่า ก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ประกาศตามหาคุณป้าท่านนี้ด้วยเช่นกัน พร้อมกับเอ่ยปากขอมอบเงินจำนวน 5,000 บาท เพื่อช่วยเหลือป้าเอง “ร้องไห้ตามป้าเลยเราอยู่ที่ไหนครับป้าผมจะโอนไปให้ครับ มาเอากับผมครับป้า 5,000”นอกจากนี้ ยังมีคนบันเทิงอีกหลายคนที่เห็นคลิปดังกล่าว ก็เข้ามาคอมเมนต์ด้วยความสงสารคุณป้าจับใจ


หลังจากมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม “เราไม่ทิ้งกัน” ที่ตอนแรกนั้นทางรัฐคาดว่าจะมีคนเข้าเงื่อนไขและลงทะเบียนประมาณ 3 ล้านคน ตอนนี้ยอดทะลุ 24 ล้านคนไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 โดย “มาตรการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท” นั้นเป็นมาตรการช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบปัญหา กระทบอาชีพและรายได้ โดยจะแจกเงิน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ให้กับผู้ที่เข้าเงื่อนไขในวันที่ 7 เมษายน 2563 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงยืดเวลาแจกเงิน “มาตรการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท” จาก 3 เดือน เป็น 6 เดือน ยอดรวมเป็น 30,000 บาท ต่อคน โดยคาดว่าจะมีประชาชนที่ถูกต้องตามเงื่อนไข 9 ล้านคน คิดคร่าว ๆ เป็นเงินงบประมาณ 270,000 ล้านบาทและเนื่องจากมีผู้สมัครเป็นจำนวนมาก และมีผู้สมัครที่ผิดเงื่อนไข จึงต้องใช้เวลาในการคัดกรองและคัดคนที่ผิดเงื่อนไขออก โดยจะเริ่มโอนเงินและส่ง SMS ยืนยันให้กับประชาชมกลุ่มแรกได้แก่ อาชีพค้าขาย แท็กซี่, วินมอเตอร์ไซค์, มัคคุเทศก์ และ ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลทบทวนเงื่อนไขผู้มีสิทธิลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท 1. สัญชาติไทยและมีอายุมากกว่า 18 ปี 2. แรงงาน ลูกจ้าง หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระ 3. ไม่ได้รับการเยียวยา จากประกันสังคม (ไม่อยู่ในประกันสังคมมาตรา 33) 4. ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ รายได้ลดลงประกันสังคม มาตรา 33 , 39 และ 40 ต่างกันอย่างไร ? ผู้ที่อยู่ในประกันสังคมมาตรา 33 เท่านั้นที่จะสามารถเข้าร่วม “เราไม่ทิ้งกัน” ว่าแต่เราอยู่ในประกันสังคมแบบไหนกัน ?แล้วคนที่อยู่ในประกันสังคม มาตรา 33 จะได้อะไร ? เนื่องจากผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จาก “เราไม่ทิ้งกัน” นั้น จะได้เฉพาะประกันสังคม มาตรา 39 และ มาตรา 40 จึงมีการเพิ่มการเยียวยาให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 ด้วยอาชีพที่ไม่เข้าข่าย 1. นักเรียน นักศึกษา – เป็นอาชีพที่ไม่ได้ถือว่าเป็นกลุ่มแรงงาน จึงไม่ได้อยู่ในเงื่อนไข 2. คนที่ว่างงานอยู่แล้ว – ผู้ที่ว่างงานก่อนเหตุการณ์ อยู่แล้วนั้น ถือว่าไม่ได้อยู่ในกลุ่มแรงงานเช่นกัน จึงไม่ได้อยู่ในเงื่อนไข 3. ผู้ที่ได้รับเงินชดเชยกรณีว่างงานจากประกันสังคม – ผู้ที่ได้รับเงินชดเชยอยู่แล้วจากมาตรา 33 4. เกษตรกร – เนื่องจากรัฐมีการให้ความช่วยเหลือด้วยมาตรการอื่นแล้ว 5. ผู้ค้าขายออนไลน์ – การขนส่งสินค้ายังสามารถดำเนินการได้อยู่จึงไม่นับว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง 6. คนงานก่อสร้าง – การก่อสร้างยังคงดำเนินการอยู่ในช่วงนี้ จึงไม่ได้อยู่ในเงื่อนไข 7. โปรแกรมเมอร์ – เป็นอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากสถานที่การทำงานน้อย เพราะสามารถทำงานที่ใดก็ได้ จึงไม่ได้อยู่ในเงื่อนไข 8. ข้าราชการ – ยังมีงานทำและได้รับเงินเดือนตามปกติ 9. ผู้รับบำนาญ – ยังได้รับเงินจากรัฐเหมือนเดิม รายได้จึงไม่ได้รับผลกระทบ

No comments