นาย อุตตม เผยพร้อมยุติแจกเงิน 5000 หากสถานการณ์ดีขึ้น

Share:


*****เมื่อวันที่ 9 เมษายน 63 นายอุตตม สาวนายน รมว คลัง กล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จากกรณีที่มีคำถามว่า เหตุใดจึงมีการยืดระยะเวลาให้ผู้รับเงินช่วยเหลือ 5000 บาท จากเดิม 3 เดือน ช่วยเหลือไว้ เนื่องจากยังไม่รู้ว่าสถานการณ์ Covid 19 จะสิ้นสุดลงเมื่อใด จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการให้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์

ดังนั้นในระยะแรก จึงจะมีการช่วยเหลือในช่วง 3 เดือนก่อน ส่วนหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถขยายระยะเวลาเพิ่มเติมได้อีกตามความเหมาะสม ในทางกลับกันหากสถานการณ์จบก่อน ก็สามารถยุติการช่วยเหลือได้เช่นกัน

ส่วนอีกเรื่อง คือ การบริหารจัดการมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบนั้นได้กำชับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สศค และธนาคารกรุงไทย ว่า จำเป็นต้องทำเร็วและเร่งด่วน แต่ต้องควบคู่ไปกับการจ่ายเงินให้มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งวันนี้ก็เป็นวันที่ 2 ในการทยอยโอนเงินให้กับผู้ผ่านเกณฑ์ตรวจสอบ และจะทยอยจ่ายต่อไปอย่างเร่งด่วน


ทั้งนี้กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับช่วยเหลือ จะเน้นไปที่กลุ่มคนในวัยทำงานเป็นหลัก เพราะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ขอย้ำว่าทั้งหมดอยู่ภายใต้คำนิยามว่า ต้องเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งจะแยกย่อยไปตามกลุ่มอาชีพต่าง ๆ แต่ที่สำคัญต้องเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ หรือดูแลจากภาครัฐตามมาตรการอื่นๆ อยู่ก่อนแล้ว

ทั้งนี้หากสงสัยว่าอยู่ในเกณฑ์ได้รับสิทธิ์หรือไม่ สามารถสอบถามขอความช่วยเหลือไปที่ Call Center ธนาคารกรุงไทย 0 2111 1144 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร 0 2273 9020 ต่อ 3421, 3422, 3423, 3424, 3425, 3427, 3429, 3430, 3572 ในวันและเวลาราชการ


อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยึดแนวนโยบายที่จะต้องช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบให้ครอบคลุมที่สุด ภายใต้กรอบงบประมาณ 1 ล้านล้านบาท หมายความว่าสามารถปรับเปลี่ยนแนวทางมาตรการหรือวงเงินได้สอดคล้องเหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน

ทั้งนี้ ล่าสุดกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างกำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรเป็นรายครัวเรือน ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี ครม เร็วๆนี้ โดยมุ่งหวังว่าจะครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบในวงกว้างที่สุด และประคับประคองเศรษฐกิจในภาพรวมไปพร้อมกัน

ขอบคุณ thairath

No comments