คืนนี้แล้ว ปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวง ใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี

Share:


******นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ องค์การมหาชน หรือ สดร เชิญชวนติดตามชมปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สวยงามในค่ำคืนวันที่ 8 เมษายน 2563 โดยจะเป็นวันที่เกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปีนี้ หรือที่เรียกกันว่า ซูเปอร์ฟูลมูน Super Full Moon ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ห่างจากโลก 357022 กิโลเมตร หากเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงช่วงเวลาปกติ จะมีขนาดใหญ่กว่า 7 เปอร์เซ็นต์ และสว่างกว่า 16 เปอร์เซ็นต์ สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลา 17 52 น เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าซูเปอร์ฟูลมูน Super Full Moon


สำหรับ ซูเปอร์ฟูลมูนคืนนี้ จะสามารถเริ่มสังเกตเห็นดวงจันทร์ตั้งแต่เวลาประมาณ 17 52 น เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออก แต่จะเห็นซูเปอร์ฟูลมูนเด่นชัดที่สุดในเวลาประมาณ 19 00 น เป็นต้นไป และเห็นต่อเนื่องไปถึงรุ่งเช้าซูเปอร์ฟูลมูน Super Full Moonซูเปอร์ฟูลมูน Super Full Moon


สำหรับใครที่พลาดชมซูเปอร์ฟูลมูนในวันนี้ จะได้เห็นซูเปอร์ฟูลมูนอีกครั้งในปีหน้า ซึ่งจะเกิดขึ้นตรงกันวันที่ 26 พฤษภาคม 2564เป็นปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ผู้สนใจสามารถรอชมและเก็บภาพความสวยงามของดวงจันทร์ได้ในคืนดังกล่าว

ขอบคุณ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

No comments