บวชแบบเงียบๆ ทดแทนพระคุณพ่อแม่

Share:


******เรียกได้ว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำให้วิถีชีวิตหลายอย่างได้ถูกปรับเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นประเพณีสำคัญต่าง ๆ เช่น ประเพณีสงกรานต์ ก็ถูกงดเว้น แม้แต่การบวชเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ของเหล่าชายหนุ่มโดยเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางด้าน นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้กล่าวไว้ว่า ขอความร่วมมือวัดทั่วประเทศกว่า 4 หมื่นวัด งดหรือเลื่อนจัดงานประเพณีทางศาสนาหรืองานบวชที่จะเป็นการรวมตัวกันของประชาชนจำนวนมากในช่วงนี้ เพื่อป้องกัน Covid 19 ตามมติของมหาเถรสมาคม เพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัดก็ได้มีหนังสือลงไปถึงทุกวัดเช่นกัน ขอให้งดทุกกิจกรรมทางศาสนาที่จะเป็นการแพร่กระจาย


แต่ทว่าในโลกออนไลน์ ได้มีการกล่าวถึงงานบวชงานหนึ่ง ซึ่งบุตรชายได้ตั้งใจที่จะบวชทดแทนคุณให้กับพ่อแม่ โดยงานบวชในครั้งนี้ จัดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นภาพงานบวชที่ไม่ได้จัดงานยิ่งใหญ่ มีเพียงคนในครอบครัวที่มาร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก ซึ่งชาวโซเชียลต่างชื่นชม ในความตั้งใจจริง ไม่ต้องจัดงานให้มากมายหรูหรา เพียงแค่นี้พ่อแม่ก็ตื้นตันใจมากแล้ว แถมยังช่วยลดการรวมกลุ่มคนอีกด้วยภาพจากพระ ธีรยุทธ ห้วยใหญ่ภาพจากพระ ธีรยุทธ ห้วยใหญ่


คลิปเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งงานบวช ที่ได้ทั้งบุญและเสียงชื่นชม แต่อย่างไรก็ดี ปัจจุกันได้มีการเพิ่มการควบคุมมากขึ้น หากใครจะบวชก็แนะนำให้ติดต่อปรึกษากับเจ้าหน้าที่ หรือผู้นำในชุมชนก่อนนะคะ

No comments