ยืนยันแล้ว คลัง เปิดอีก 1 อาชีพ ไม่ได้รับเงิน 15000 แน่นอน

Share:


******เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงมาตรการcovid-19 หลังรัฐบาลเคาะมาตรการดูแลลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากcovid-19 โดยจะได้รับเงินสนับสนุนรายละ 5,000 บาทต่อเดือน ต่อเนื่อง 3 เดือน ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนแล้วผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.comสำหรับในประเด็นที่สังคมสงสัยว่าในส่วนของผู้ประกอบอาชีพอิสระ เกณฑ์ผู้ที่จะได้รับเงินนั้น นายนายลวรณ ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ ว่า ร้านข้าวข้างทาง หรือร้านก๋วยเตี๋ยว ที่ได้รับผลกระทบจนขายไม่ได้ เพราะคนไม่สามารถไปนั่งกินได้ คนกลุ่มนี้คือผู้มีสิทธิ์ที่จะได้รับเงินเยียวยา


พร้อมกันนี้ นายลวรณ ยังได้ยกตัวอย่างของคนที่ไม่มีสิทธิ์ได้รับเงิน 3 อาชีพด้วยกัน คือ

1.แม่บ้าน

เนื่องจากไม่ได้อยู่ในระบบของใคร เพราะแม่บ้านก็ทำงานที่บ้าน จึงไม่นับอยู่ในกลุ่มของอาชีพอิสระ

2.เกษตรกร

เนื่องจากพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่ประกอบหลายอาชีพ คือใน 1 ปี มี 9 เดือนที่ทำเกษตร ส่วนที่เหลือก็อาจรับจ้างทั่วไป รัฐใช้เกณฑ์ประเมินว่าคนกลุ่มนี้มีอาชีพหลักคือเกษตรกร ไม่ใช่ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และปกติแล้วก็จะได้รับสิทธิ์ในการดูแลเกษตรกรอยู่แล้วจากภาครัฐ ซึ่งกรณีแบบนี้จะเรียกว่าเป็นเกษตรกร ไม่ใช่ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และสำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ รัฐบาลก็มีการเตรียมการในการเยียวยาเฉพาะคนกลุ่มนี้อยู่แล้วนี่จึงเป็นเหตุผลว่าเกษตรกรไม่เข้าเกณฑ์โครงการ เราไม่ทิ้งกัน

3. นักเรียน นิสิต นักศึกษา

แม้จะเป็นกลุ่มที่เพิ่งเรียนจบแต่ยังหางานทำไม่ได้ และที่เรียนไปด้วยและทำงานไปด้วย เพราะระบบคัดกรองจะประเมินว่าเป็นนักศึกษา ยังไม่ได้เป็นผู้ใช้แรงงานเต็มรูปแบบ ซึ่งมาตรการดูแลในส่วนของกลุ่มนักศึกษา ก็จะมีมาตรการดูแลอยู่แล้ว นั่นคือ กยศ. ที่ได้ออกมาตรการพักชำระหนี้ให้ 2 ปี


ล่าสุดกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเผยอีกหนึ่งอาชีพ ที่ไม่ได้เงินแน่ๆ นั่นก็คือ กลุ่มอาชีพขายของออนไลน์ จะไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท เนื่องจากไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงชัดเจนจากปัญหาcovid เมื่อเทียบกับอาชีพอื่นโดยภาครัฐจะพิจารณาให้ความช่วยเหลือสำหรับกลุ่มขายของออนไลน์ในมาตรการอื่นๆในระยะต่อไป

ขอบคุณ กระทรวงการคลัง

No comments