ผู้เชี่ยวชาญแพทย์ชี้ ปืนวัดไข้ เชื่อถือไม่ได้ อาจปล่อยคนมีเชื้อเข้าชุมชน

Share:


*******เมื่อวันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องวัดไข้เป็นสิ่งที่เราเห็นภาครัฐภาคเอกชนใช้วัดไข้ประชาชนก่อนเข้าพื้นที่กันเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่ที่ทำเนียบรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์สหรัฐอเมริกาเคยออกมาเตือนว่า อุปกรณ์ดังกล่าวนั้นไม่แม่นยำและไม่สามารถเชื่อถือได้ และอาจพลาดปล่อยผู้ที่มีอาการ หรืออาจมีCD19 ให้เข้าไปในพื้นที่ชุมชนได้

ดร.เจมส์ ลอว์เลอร์ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ แห่งศูนย์ความมั่นคงสาธารณสุขนานาชาติ มหาวิทยาลัยเนบราสกา สหรัฐอเมริกา ระบุกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อเสียงเรื่องความไม่เที่ยงตรงและไม่สามารถเชื่อถือได้ และว่าบางชนิดนั้นมีไว้เพียงแค่โชว์เท่านั้น

ลอว์เลอร์ ระบุว่า เครื่องวัดไข้เคยวัดไข้ว่าคนอาจจะใกล้เสียชีวิตจากสภาวะตัวเย็นขณะที่ตนเดินทางไปแอฟริกาตะวันตกในช่วงปี 2014-2016 ช่วงเวลาที่เชื้อไวรัสอีโบลา กำลังแพร่ระบาด

อุณหภูมิของผมอยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่า นั่นเริ่มที่จะไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงแล้ว ดังนั้นผมไม่แน่ใจว่ามันจะแม่นยำนัก


ทั้งนี้บริษัทผู้ผลิตเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบอินฟาเรด Grainger ระบุว่า การวัดอุณหภูมิวัตถุด้วยอุปกรณ์ดังกล่าว มีระยะห่างจากวัตถุแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับขนาดของวัตถุที่จะวัด นอกจากนี้ ยังมีตัวแปรอย่างฝุ่นควันในอากาศ หรือความร้อนในรถนั้นก็อาจส่งผลให้การวัดอุณหภูมิผิดพลาดได้

นอกจากนี้ การใช้เทอร์โมมิเตอร์ก็อาจไม่สามารถตรวจจับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสได้ทุกคน เนื่องจากมีผลศึกษาว่าผู้ติดเชื้ออาจไม่แสดงอาการได้นานถึง 14 วัน หรืออาจนานถึง 24 วันอย่างไรก็ตามผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการมีโอกาสในการแพร่เชื้อต่อน้อยมากก็ตาม

No comments