งานเข้าแล้ว สตอ เสี่ยงโควิดดื้อไม่กักตัว ตระเวนเที่ยวผลออกเป็นบวก

Share:


*******วันที่ 22 มีนาคม ทีมข่าว ได้รับรายงานว่า สำนักข่าวดังอย่าง เดลินิวส์ ได้เผยถึงสถานะการณ์โควิดว่า พล ต ต นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสภ กุดจับ ว่า พบเจ้าหน้าที่ตำรวจยศ ส ต อ สายตรวจ 191 สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบุคคลอยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 จากเซียนมวย ต้องกักตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่เดินทางกลับมาบ้านในพื้นที่ อ กุดจับ จ อุดรธานี และผลการตรวจออกมาพบเชื้อโควิด 19 จึงได้สั่งการให้ตำรวจทุกสถานีระมัดระวังและป้องกันตัวเองในเบื้องต้น และให้ทุกสถานีฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้วศูนย์ปฏิบัติการณ์เฝ้าระวังและควบคุมโรคโควิด-19 อ.กุดจับ จ.อุดรธานี พบผู้มีความเสี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 ในพื้นที่ทราบว่าตำรวจนายดังกล่าวได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน ที่บ้านโสกแก ต.เมืองเพีย เมื่อวันที่ 13 มี.ค. มีอาการป่วยไม่กักตัว ได้เข้าตรวจอาการที่รพ.กุดจับ 2 ครั้ง แต่มีการปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุอาการป่วยกับเจ้าหน้าที่รพ. เบื้องต้นผู้ป่วยได้ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่รพ.ศูนย์อุดรธานี ชุดปฎิบัติการควบคุมโรคอ.กุดจับ ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคและพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่


ทั้งนี้มีรายงานของต้นสังกัดว่า ส.ต.อ. นายนี้ เป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงกักตัวเพื่อดูอาการ เนื่องจากอยู่ในชุดปฏิบัติสนามมวยราชดำเนิน และผู้บังคับบัญชาสั่งให้กักตัวเพื่อดูอาการ แต่ ส.ต.อ. แทนที่จะกักตัวอยู่บ้านพักที่กรุงเทพฯ แต่กลับเดินทางกลับบ้านเกิดในอ.กุดจับ จ.อุดรธานี โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยจากการสืบสวนพบว่า เดินทางมากับรถทัวร์โดยสารนครชัยแอร์ ถึงบ้านวันที่ 13 มี.ค. ประมาณ 10.00 น. ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มี.ค. มีอาการไข้อ่อนๆ จึงมาตรวจที่รพ.กุดจับ แต่ปิดบังข้อมูล ไม่แจ้งว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะต้องกักตัว แล้วไปเที่ยวล่องแพกับกลุ่มเพื่อนประมาณ 16 คน ที่อ่างน้ำพาน อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี นอกจากนี้ยังไปสนามซ้อมไก่ในหมู่บ้าน ไปร่วมงานแต่งงานวันที่ 16 มี.ค. ได้มาตรวจที่รพ.กุดจับ เป็นครั้งที่ 2 แต่ยังปิดบังข้อมูลสำคัญเช่นเดิม จนกระทั่งเวลา 19.00 น. วันที่ 19 มี.ค. มีอาการไข้หวัดใหญ่ จึงมาตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 ที่รพ.กุดจับ เนื่องจากได้รับโทรศัพท์แจ้งจากผู้บังคับบัญชา 191 ว่า มีกลุ่มเสี่ยงเคสเดียวกับ ส.ต.อ. ติดเชื้อโควิด-19 โดยผลการตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 8 อุดรธานี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ของ ส.ต.อ. แจ้งผลเวลา 20.00 น. วันที่ 20 มี.ค. ผลเป็นบวก พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 (COVID-19) รพ.กุดจับได้ส่งตัวไปรักษาที่ศูนย์ควบคุมโรค รพ.ศูนย์อุดรธานี


เบื้องต้น สภ.กุดจับ ได้ประสานข้อมูลและแจ้งข้อมูลนายอำเภอกุดจับ ผอ.รพ.กุดจับ หัวหน้าสาธารณสุขกุดจับ แจ้งข้อมูล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี แจ้งข้าราชการตำรวจ สภ.กุดจับ ทราบข้อมูลเพื่อระวังป้องกันการติดเชื้อ และประสานข้อมูลกับ ผกก.สายตรวจ 191 บชน.โดยต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีการแถลงข่าว จากศูนย์ปฏิบัติการณ์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน สาธารณสุข จ.อุดรธานี แต่อย่างใดเป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี เรื่องของการมีข่าวพบผู้ป่วยที่อำเภอนั้น อำเภอนี้ เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าโรงพยาบาลระดับอำเภอไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ ต้องผลตรวจยืนยันจากห้องแลป และการประกาศยืนยันจากส่วนกลางเท่านั้น ถ้าหากมีการตรวจพบโดยผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าวกรณีนี้ ลำดับแรก คือ กระทรวงสาธารณสุข และคาดว่าจะมีการเปิดเผยในวันนี้ ส่วนต่อมาคือในพื้นที่ ผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าว คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เท่านั้น ซึ่งในวันจันทร์ที่ 23 มี.ค. หากผลตรวจออกมายืนยันเช่นไร และกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงแถลงข่าวแล้ว ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับจังหวัดจะชี้แจงแถลงข่าวลำดับสุดท้าย

No comments