อุดรผวา ตำรวจติดโควิด ไม่ยอมกักตัว เปิดไทม์ไลน์การเดินทาง แพทย์เผยปกปิดข้อมูล

Share:


*******วันที่ 22 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเอกสารรายงานของ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 8 อุดรธานี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข รายงานผลการตรวจวิเคราะห์การตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 19 โดยได้ทำการเก็บตัวอย่างผู้ป่วย 1 ราย จากโรงพยาบาลกุดจับ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ซึ่งผลตรวจพบว่า ผู้ป่วยมีเชื้อไวรัสโคโรนา 19 COVID 19

ซึ่งภายหลังทราบผลศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังและควบคุมโรค COVID 19 อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี ได้สอบสวนโรคพบว่าผู้ที่ติดเชื้อดังกล่าว ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดสายตรวจ 191 กรุงเทพมหานคร ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน เมื่อวันที่ 14 มีนาคม มีอาการป่วยไม่กักตัวและได้มีการเดินทางเข้าตรวจที่โรงพยาบาลกุดจับ 2 ครั้ง มีการปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุอาการป่วยกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เบื้องต้นผู้ป่วยได้ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ทั้งนี้ชุดปฏิบัติการควบคุมโรคของอำเภอกุดจับได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน


แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือในโรงพยาบาลอุดรธานี เปิดเผยว่า ไทม์ไลน์ของผู้ป่วยจากการสืบสวนพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรายนี้อยู่ในชุดปฏิบัติสนามมวยลุมพินี ผู้บังคับบัญชาสั่งให้กักตัวเพื่อดูอาการที่บ้าน บ้านพักที่ กทม แต่กลับเดินทางกลับบ้านเกิด ที่ บ้านโสกแก ต เชียงเพ็ง อ กุดจับ อุดรธานี

โดยเดินทางมากับรถโดยสารถึงบ้านเมื่อ 13 มีนาคม 14 มีนาคม มีอาการไข้อ่อนๆ มาตรวจที่ รพ.กุดจับ โดยปิดบังข้อมูลไม่แจ้งข้อมูลสำคัญว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แล้วไปเที่ยวล่องแพกับกลุ่มเพื่อนประมาณ 16 คนที่น้ำพาน อ สร้างคอมฯ

จากนั้นไปสนามซ้อมไก่ในหมู่บ้านพร้อมคนใกล้ชิด ไปงานแต่งวันที่ 16 มีนาคม วันที่ 16 มีนาคม มาตรวจที่ รพ กุดจับ เป็นครั้งที่2 ยังปิดบังข้อมูลสำคัญเช่นเดิม กระทั่งเมื่อวันที่ 19 มีนาคม มีอาการไข้หวัดใหญ่ จึงมาตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 ที่ รพ กุดจับ และผลการตรวจเมื่อ 20 มีนาคม เวลา 20 00 น มีผลเป็นบวกติดเชื้อฯ

ผู้สื่อข่าวจังหวัดรายงานเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลของคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดอุดรธานี เรื่องของการมีข่าวพบผู้ป่วยที่อำเภอนั้นอำเภอนี้นั้น เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าโรงพยาบาลระดับอำเภอไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด19 ได้ ต้องผลตรวจยืนยันจากห้องแล็บ และการประกาศยืนยันจากส่วนกลางเท่านั้น ถ้าหากมีการตรวจพบ โดยผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าวกรณีนี้ ลำดับแรก คือ กระทรวงสาธารณสุข คาดว่าวันนี้ 22 มีนาคม 63

ส่วนต่อมา คือ ในพื้นที่ ผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าว คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี คาดว่าในวันจันทร์ หากผลตรวจออกมายืนยันเช่นไร จะชี้แจงอีกครั้ง

No comments