แพทย์หญิง เผยวิธีเอาชนะหลังตัวเองติด

Share:


********เมื่อ 17 มีนาคม 2563 ที่ผ่าน ทางเว็บไซต์เดลี่เมล และเดอะซัน ของต่างประเทศได้รายงานว่า แพทย์หญิง แคลร์ เกราดา แพทย์หญิงรักษาอาการ หรือแพทย์ GP อายุ 60 ปี ได้เล่าถึงอาการป่วยจากการติด CD-19 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน ที่เธอประสบมาด้วยตนเอง และสามารถต่อสู้จนหายเป็นปกติแล้วโดยแพทย์หญิงได้เล่าว่าในขณะที่เธอติด CD-19 อาการต่างๆในขณะที่ เป็น CD-19 ต่างกับการเป็นหวัดใหญ่ ซึ่งตอนแรกเธอคิดว่าเป็นอาการจากการเดินทางข้ามเขตเวลา เพราะเธอเพิ่งเดินทางกลับมาจากนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ 3 วันก่อนจะรู้สึกไม่สบาย โดยตอนที่เธอออกจากนิวยอร์กกลับมาลอนดอนนั้น เธอยังรู้สึกโล่งที่หนี CD-19 มาได้ เพราะทางการนิวยอร์กได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือ CD-19 พอดิบพอดี


แต่หลังจากนั้นไม่กี่วันเธอก็รู้สึกเหนื่อย และเริ่มมีอาการไอแห้งๆ และก็เริ่มมีไข้ขึ้นสูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง แถมหมดแรงขนาดที่ว่าไม่มีแรงพอจะเก็บธนบัตร 50 ปอนด์ ที่ตกลงบนพื้นต่อหน้าได้ ได้แต่นอนบนเตียงนาน 6 วัน จะลุกก็เฉพาะเวลาต้องเข้าห้องน้ำตอนที่เธอเริ่มเจ็บคออย่างหนักและมีไข้สูง เธอเริ่มฉุกคิดว่า หรือว่าตัวเองอาจติดCD-19 แต่น่าแปลกใจที่ฉันไม่รู้สึกกลัว ขณะที่ตัวเองก็ไม่มีประวัติมีปัญหาสุขภาพมาก่อน ฉันแข็งแรงและเป็นคนเดินเยอะ แพทย์หญิงเล่า เธอไปตรวจสุขภาพที่โรงบาลแห่งหนึ่ง โดยเธอไข้สูงต้องนอนอยู่บนเตียง 6 วัน แต่ไม่เคยรู้สึกว่าชีวิตของตัวเองตกอยู่ในความเสี่ยงอะไรเลย


ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายกำลังทำในสิ่งที่สามารถต่อสู้กับcovid-19 ได้ และเข้าใจดีว่าทำไมคนถึงกังวลกับcovid-19แต่คนติดcovid-19ส่วนใหญ่จะหายอย่างฉัน แพทย์หญิงเกราดา กล่าวพร้อมกับบอกวิธีที่เธอใช้ต่อสู้กับcovid-19คือการกินพาราเซตามอลทุกๆ 8 ชั่วโมง กินซุปไก่ และดื่มน้ำมะนาว โดยตอนที่โรงบาลโทรมาแจ้งผลการตรวจว่าเธอติด covid-19 นั้น ไข้ของเธอก็ได้เริ่มลดลงอาการไอก็เริ่มหายไป รู้สึกดีขึ้น และไม่ต้องกินพาราเซตามอลอีก เธอเริ่มทานอาหารได้อีกครั้ง แม้จะกินได้ไม่เยอะแพทย์หญิงเล่าต่อว่า ตอนที่จากcovid-19 เธอกับสามีของเธอ เซอร์ ไซมอน เวสซีลีย์ อดีตประธาน Royal College of Psychiatrists ได้ใช้วิธีป้องกันการติดcovid-19ด้วยการแยกห้องนอน และไม่ใช้ห้องน้ำร่วมกัน ภาชนะที่ใช้ทานอาหารก็นำไปล้างในเครื่องล้างจานโดยทันที ซึ่งจนถึงขณะนี้สามีก็ไม่ได้แสดงอาการแต่อย่างใด ถึงจะอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน โดยเขาใช้เพียงผ้าพันคอของทีมฟุตบอลทีมรักพันรอบใบหน้า ปิดปากปิดจมูกเท่านั้นเองแพทย์หญิงเผยว่า

ในฐานะที่เธอเป็นแพทย์มา 35 ปี ได้เห็นเรื่องราวที่น่ากลัวบางอย่าง รวมทั้งการระบาดของcovid-19 ได้สร้างความหวั่นวิตกให้แก่คนในสังคมมากกว่า แถมยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่า และการที่เธอออกมาเล่าประสบการณ์จากการติด covid-19 นั้น ก็เพราะต้องการให้ผู้คนนั้นลดความตื่นตระหนกและcovid-19ไม่ใช่สิ่งที่เราจำเป็นต้องกลัวมากที่สุด

ขอบคุณที่มาจาก เดลี่เมล เดอะซัน

ข้อมูล อ้างอิง

No comments