ไปรษณีย์ไทยชี้แจง หลังเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจค้นพัสดุลูกค้าจนเสียหาย

Share:


*******จากกรณีที่ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพเจ้าหน้าที่ศุลกากรบุกตรวจค้นพัสดุลูกค้า จนได้รับความเสียหายนั้น

ล่าสุดวันนี้ 18 มีนาคม 2563 ไปรษณีย์ไทย ได้ออกประกาศระบุข้อความว่า ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณีผู้ใช้บริการร้องเรียนเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจค้นพัสดุลูกค้า กรุงเทพฯ 18 มีนาคม 2563 ถึง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ชี้แจงกรณีที่มีผู้ใช้บริการร้องเรียนผ่านสื่อออนไลน์หลังมีภาพปรากฎออกมาว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรเข้าตรวจค้นพัสดุ จนเกิดความเสียหายกับพัสดุ นั้นไปรษณีย์ไทย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วน พบว่า ที่ทำการไปรษณีย์ที่ถูกกล่าวอ้าง คือ ที่ทำการไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งถือเป็นพื้นที่พิเศษที่ติดพรมแดน ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรมีอำนาจในการเข้าตรวจค้นของต้องสงสัยที่มีพฤติการณ์หลบเลี่ยงภาษีหรือละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ผ่านในเส้นทางการขนส่งทั้งระบบขนส่งของรัฐและเอกชนทุกราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้ทำการลงพื้นที่ตรวจสอบพัสดุต้องสงสัยทั้งไปรษณีย์ไทย และผู้ให้บริการขนขนส่งเอกชนทุกรายอยู่เป็นประจำ และสามารถตรวจอายัดพัสดุต้องสงสัยได้หากพบความผิดปกติ


โดยหลังจากตรวจค้นพัสดุแล้ว หากพบว่าพัสดุดังกล่าวมีลักษณะเลี่ยงภาษีหรือละเมิดลิขสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ฯจะแยกสิ่งของเหล่านั้นออก พร้อมทำบันทึกอายัด ณ จุดเปิดตรวจ และมีพยานในพื้นที่ หากตรวจไม่พบความผิดปกติ เจ้าหน้าที่ฯ จะทำบันทึกส่งคืน ณ จุดที่เปิดตรวจสอบพร้อมบรรจุกล่องคืนเพื่อให้ที่ทำการไปรษณีย์ส่งต่อตามเส้นทางไปรษณีย์ต่อไปภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์


ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทย ตระหนักถึงความสำคัญและเคร่งครัดในข้อปฏิบัติมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งระบุสิ่งของละเมิดลิขสิทธิ์ ถือเป็นสิ่งของต้องห้ามฝากส่งผ่านเส้นทางไปรษณีย์ หากตรวจพบ ไปรษณีย์ไทย พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมขออภัยหากการปิดผนึกกล่องใหม่มีความเสียหายก่อนส่งกลับเข้าสู่เส้นทางไปรษณีย์ โดยมีการกำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยให้ระมัดระวังและดูแลพัสดุทุกชิ้นไม่ให้แตกหักเสียหายตลอดเส้นทางไปรษณีย์ เพื่อส่งมอบบริการที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้บริการทุกคน และขับเคลื่อนเครือข่ายชีวิตและเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนประกาศดังกล่าว

ขอบคุณ ไปรษณีย์ไทย

No comments