ทัวร์จีนทะลัก ตม ดอนเมืองคุมเข้ม หวั่นไวรัสโคโรน่า เข้าไทย

Share:


*****เมื่อเวลา 11 00 น ของวันนี้ 25 มค 63 ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ชั้น 1 อาคาร 1 สนามบินดอนเมือง พล ต ท ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วย ผบ ตร พร้อมด้วย พลต ต สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม นายสุรัตน์ ผลทอง นักวิชาการสาธารณสุขด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสนามบินดอนเมือง ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยจุดคัดกรองผู้โดยสาร


ที่เดินทางมาจากประเทศเป้าหมาย บริเวณขาเข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยมีการใช้เครื่องแฮนด์เทล วัดอุณหภูมิบริเวณหน้าผากและหู รวมทั้งให้ผู้โดยสารใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ และแจกสารประชาสัมพันธ์เป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษแนะนำวิธีการป้องกันตนเอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวว่าสามารถที่จะควบคุมเชื้อไวรัสโคโรน่า

ทั้งนี้ ทางด้าน พล ต ท ศตวรรษ กล่าวว่า การคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศเป้าหมาย หรือผู้โดยสารสัญชาติเป้าหมายได้รับความอนุเคราะห์จาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน ในการกำหนดให้เที่ยวบินที่เดินทางมาจากประเทศเป้าหมายลงจอดตามจุดที่กำหนดไว้โดยเฉพาะ ซึ่งด่านควบคุมโรคขาเข้าได้มีการตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

เพื่อคัดกรองตามขั้นตอนสาธารณสุข ก่อนผู้โดยสารจะแสดงตนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองต่อไป จากการประสานข้อมูลและการปฏิบัติกับกรมควบคุมโรค พบว่าจากการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรคตั้งแต่วันที่ 3 23 มค2563 ที่ผ่านมา ได้มีการตรวจคัดกรองไปแล้วกว่า 13000 ราย พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวน 21 ราย และพบผู้ติดเชื้อ 4 ราย เป็นชาวจีน 3 ราย ชาวไทย 1 ราย


โดยผู้ติดเชื้อชาวจีน 2 ราย รักษาจนหายดีและให้เดินทางกลับยังประเทศแล้วเมื่อวันที่ 18 มค ที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยชาวไทยและชาวจีน ที่เหลืออีก 2 ราย ยังคงได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยยืนยันว่ามาตรฐานการควบคุมโรคของไทย เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ล่าสุด วันที่ 24 มค ได้รับการยืนยันแล้วว่าพบหญิงชาวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ รายที่ 5 ในประเทศไทย ขณะนี้รับการรักษาตัวในห้องผู้ป่วยแยกความดันลบ โรงพยาบาลราชวิถี ทั้งนี้ทางการจีนได้ประกาศระงับเที่ยวบินที่จะออกจากเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่เวลา 10 00 น ของวันที่ 23 มค เรียบร้อยแล้ว

และทางด้าน นายสุรัตน์ เปิดเผยว่า ตอนนี้สนามบินดอนเมืองเพิ่มการเฝ้าระวังไฟลต์บินที่เดินทางมาจากเมืองกวางโจว ประเทศจีนหากมาจากที่ดังกล่าวจะให้เครื่องลงจอดที่เพียร์ 6 เพื่อตรวจหาผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยจะมี 3 ขั้นตอน คือให้ตรวจผ่านเครื่อง เทอร์โมสแกน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิภายในร่างกาย จากนั้นหากพบว่ามีไข้ จะนำนักท่องเที่ยวที่ต้องสงสัยพาเข้าห้องกัก แล้วใช้เครื่องแฮนด์เทล และเครื่อง เอียร์ เทอร์โมสแกนตรวจที่หน้าผากและหูซ้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ

พร้อมทั้งจะมีการซักประวัติ และรายละเอียดต่างๆ หากพบว่าเป็นกลุ่มต้องสงสัย จะส่งตัวไปสถาบันบำราศนราดูรทันที แต่หากพบว่ามีไข้สูง แต่ยังไม่มีอาการบ่งชี้โรค ก็จะเก็บข้อมูลและที่พัก เพื่อติดตามอาการต่อไป อย่างไรก็ตามยอมรับว่าผู้ป่วยที่มีไข้ แต่ได้ทานยาลดไข้ก่อนจะผ่านจุดตรวจไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็มีแนวโน้มว่าจะตรวจไม่พบไข้ ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่บนเครื่องบินให้คอยสังเกตอาการผู้โดยสารตั้งแต่ต้นทาง และส่งบันทึกตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสารแต่ละคน ที่เดินทางมาจากประเทศต้องสงสัย เพื่อให้จุดปลายทางได้เตรียมมาตรการในการรับมือ


และ พล ต ท ศตวรรษ กล่าวอีกว่า สำหรับเครื่องวัดอุณหภูมิเครื่องเทอร์โมสแกน ที่สนามบินดอนเมือง มี 1 เครื่อง และกำลังขอเพิ่มอีก 1 เครื่อง ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิมี 2 เครื่อง โดยในส่วนของสนามบินดอนเมือง มีผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางมาจำนวนมาก ปกติเฉลี่ยวันละ 23847 คน มีผู้โดยสารสัญชาติจีนเดินทางเข้าเฉลี่ยวันละ 7,477 คนทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังคงห่วงใยนักท่องเที่ยวที่อาจป่วยหรือจำเป็นต้องอยู่พักรักษาตัวเนื่องจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จึงมีมาตรการยกเว้นค่าปรับ overstay ให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับเมืองอู่ฮั่น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่นักท่องเที่ยว

จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที

No comments