สิ้นแล้ว หลวงปู่เจือ เกจิดัง 5 แผ่นดิน สิริอายุมงคล

Share:


******เมื่อเวลา 14 25 น วันที่ 19 มกราคม 2563 หลวงปู่เจือ สันตจิตโต เจ้าอาวาสวัดหนองแผ่นดิน หมู่ 2 ต สระแก้ว อ เมือง จ กำแพงเพชร ซึ่งมีอาการอาพาต หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกำแพงเพชรได้ 10 วัน ได้ละสังขารมรณภาพลงด้วยอาการที่สงบ สิริอายุ 102 ปี 39 พรรษาภายหลังจากทราบข่าวหลวงปู่เจือมรณภาพ พระครูวชิรปัญญากร เจ้าอาวาสวัดบ่อสามแสน รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้เดินทางมาจัดเตรียมสถานที่ เพื่อรับร่างหลวงปู่เจือในการเตรียมรดน้ำศพ ท่ามกลางคณะกรรมการวัด คณะลูกศิษย์และประชาชนมารอกันที่วัดเป็นจำนวนมาก


พระณรงค์ กิติปาโร อายุ 58 ปี พระลูกวัดลูกศิษย์หลวงปู่เจือ และเป็นผู้ดูแลหลวงปู่มา 15 ปี เปิดเผยว่า หลวงปู่เจือมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งเบาหวาน ความดันและโรคไต ส่วนที่อาพาตหนักเป็นมาประมาณ 2 เดือน โรคที่เป็นมากคือโรคภูมิแพ้ ตามลำตัวมีอาการเป็นผื่นละคันตลอดเวลา ต้องให้ลูกศิษย์ช่วยกันเกา ถ้าหลวงปู่เกาเองจะเกาจนเลือดไหลซิบๆ และเป็นหนักมากเมื่อ 10 วันที่แล้ว จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลกำแพงเพชรจนมรณภาพในที่สุด

ต่อมาเวลา 17 00 น รถของมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน ได้นำร่างของหลวงปู่เจือเดินทางมาถึงวัด จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันนำร่างหลวงปู่เจือขึ้นบนศาลาหลวงปู่เจือ ซึ่งเป็นสถานที่รดน้ำศพและเป็นที่สวดพระอภิธรรมด้วย ท่ามกลางความเสียใจของคณะศิษย์และชาวบ้านที่ศรัทธาหลวงปู่

จนถึงเวลา 18 30 น พระครูวชิรปัญญากร นำพระสงฆ์รดน้ำศพก่อน จากนั้นประชาชนหลายร้อยคนที่มารอกันจนล้นศาลาก็ทยอยเข้ารดน้ำศพ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าชั่วโมงกว่าจะครบทุกคน ส่วนกำหนดการสวดพระอภิธรรม คณะกรรมการวัดเตรียมจัดสวดเป็นเวลา 15 วัน จากนั้นก็จะเก็บร่างหลวงปู่ไว้ก่อน เพื่อรอการสลายร่างหลวงปู่ในโอกาสต่อไป

หลวงปู่เจือ เกิดวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2461 ในรัชกาลที่ 6 เป็นพระเกจิ 5 แผ่นดิน มีอายุมากเกิน 100 เพียงรูปเดียวของจังหวัดกำแพงเพชร เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกำแพงเพชรอย่างมาก โดยหลวงปู่เจือ เคยเปิดเผยว่า เดิมเป็นคน อ.หันคา จ.ชัยนาท แต่ย้ายมาอยู่กำแพงเพชรนานแล้ว ก่อนบวชที่วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่และเป็นวัดร้าง มีชาวบ้านไปนิมนต์พระมาจำพรรษาอยู่ได้ 2-3 วัน ก็หนีหมด เป็นแบบนี้มาตลอด ในช่วงนั้นหลวงปู่ อายุเกือบ 60 ปีแล้ว ครอบครัวทางบ้านไม่มีภาระอะไรแล้ว จึงได้ไปบวชแล้วมาอยู่ที่วัดแห่งนี้เป็นเวลา 39 ปี

สำหรับวัตถุมงคลเพิ่งสร้างได้ประมาณ 20 รุ่นเท่านั้น รุ่นเก่าๆไม่มีหลงเหลือแล้ว หลวงปู่เจือเปิดเผยว่า อ่านหนังสือไม่ออกเพราะสมัยนั้นไม่มีโรงเรียน แต่สามารถสวดมนต์ได้ และท่องคาถาปลุกเสกวัตถุมงคลได้ เนื่องจากคาถาที่ใช้ปลุกเสกจะลอยมาให้จำเอง จึงใช้พระคาถานี้ปลุกเสกวัตถุมงคลทุกรุ่นเหมือนกันหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งชานหมากที่หลวงปู่เคี้ยว จะถูกขอไปหมดไม่มีเหลือ ถ้าปลอดคนนำไปตากไว้ปรากฏว่าหายหมดเพราะถูกขโมย ซึ่งผู้ที่เคารพศรัทธาเชื่อว่าชานหมากของหลวงปู่ มีพุทธคุณวิเศษยิ่ง เนื่องจากทุกคนที่ศรัทธาต่างเชื่อว่าหลวงปู่เจือเป็นจอมขมังเวทย์ จึงเป็นที่ต้องการของบรรดาลูกศิษย์มาก และทันทีที่ข่าวหลวงปู่เจือมรณภาพ ปรากฏว่าวัตถุมงคลที่มีให้บูชาในวัด ถูกประชาชนพากันมาบูชาไปจนหมดเกลี้ยงทุกรุ่น

No comments